Tổng thống Thụy Sỹ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

07/08/2008 - 08:00

Tổng thống Pascal Couchepin khẳng định, Thụy Sỹ tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác trong những lĩnh vực Thụy Sỹ có thế mạnh, trong đó có giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.

Ngày 6/8, Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ Pascal Couchepin và Phu nhân đã rời thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3- 6/8 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân.


Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Tổng thống Pascal Couchepin đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng; đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (Hà Nội); chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các trường đại học hai nước; đi thăm thành phố Hồ Chí Minh.


Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, các nhà lãnh đạo Việt Nam thông báo về những thành tựu của công cuộc đổi mới, tình hình phát triển kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; khẳng định quyết tâm của Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế theo hướng thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các nhà lãnh đạo Việt Nam cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; đánh giá cao sự hỗ trợ hợp tác phát triển của Thụy Sỹ cho Việt Nam trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, môi sinh và xóa đói giảm nghèo.


Tổng thống Pascal Couchepin bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu chuyển đổi và phát triển kinh tế rất ấn tượng của Việt Nam thời gian qua và tin tưởng chắc chắn rằng với đường lối và các biện pháp đúng đắn của Ban Lãnh đạo hiện nay, Việt Nam sẽ vượt qua các khó khăn tạm thời về kinh tế và tiếp tục là điểm sáng và địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thụy Sỹ. Tổng thống Pascal Couchepin đánh giá cao quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực; khẳng định Thụy Sỹ tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác trong những lĩnh vực Thụy Sỹ có thế mạnh, trong đó có giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhân chuyến thăm này, hai nước Vi

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN