Tổng thống Trump cảnh báo đã nhắm đến 52 mục tiêu ở Iran

05/01/2020 - 13:15

Trên Twitter ngày 4-1-2020, Tổng thống Donald Trump cho biết Iran đang đe dọa tấn công một số cơ sở của Mỹ nhằm trả thù việc Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trump tuyên bố sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" các mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù cho tướng Soleimani.

"Hãy xem đây là lời cảnh báo rằng nếu Iran tấn công bất cứ công dân hay tài sản nào của Mỹ, chúng tôi đã chọn sẵn 52 địa điểm của Iran (đại diện cho 52 con tin Mỹ bị Iran bắt nhiều năm trước) làm mục tiêu tấn công", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter.

Theo ông Trump, một số trong 52 mục tiêu này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Iran và nền văn hóa nước này và sẽ bị tấn công một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Ông Trump cũng đồng thời tuyên bố nước Mỹ không muốn có thêm các mối đe dọa.

Ông Trump gọi Tướng Soleimani là thủ lĩnh khủng bố của Iran, kẻ mới đây đã sát hại một công dân Mỹ và làm bị thương nhiều người khác chưa kể việc sát hại hàng trăm người biểu tình ở Iran gần đây.

Tình trạng căng thẳng đã bị châm ngòi bởi sự leo thang đe dọa trong khu vực sau vụ ám sát Tướng Soleimani. Hôm 4-1-2020, Lầu Năm Góc được cho là đã liên tiếp thực hiện các vụ không kích tại Iraq trong động thái nỗ lực để loại bỏ các thành viên cấp cao của lực lượng dân quân dòng Shi’ite được Iran hậu thuẫn ở nước này.

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin cho hay dân quân Iraq trước đó cùng ngày đã tấn công một số cơ sở quân sự nơi lực lượng an ninh Iraq cùng với quân đội Mỹ đóng quân trong khu vực.

Trước đó, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei thề sẽ "báo thù" cho thiếu tướng Soleimani. Giới chuyên gia nhận định Iran có thể kích động các nhóm dân quân ở Trung Đông nhắm vào các lợi ích Mỹ trong khu vực hoặc mở các cuộc tấn công mạng.

Gholamali Abuhamzeh, một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hôm 3-1-2020 cũng tuyên bố nước này đã "xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm" và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN