Tổng thống Tunisia Kais Saied công bố chính phủ mới

12/10/2021 - 06:07

Tổng thống Tunisia Kais Saied ngày 11-10-2021 đã công bố chính phủ mới, 11 tuần sau khi ông cách chức Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội và tự đảm nhiệm quyền hành pháp.

Tổng thống Tunisia Kais Saied . Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Tunisia Kais Saied . Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ mới do Thủ tướng Najla Bouden đứng đầu. Đây là nữ thủ tướng đầu tiên của quốc gia Bắc Phi này. Thủ tướng Najla Bouden đã giữ nguyên một số bộ trưởng tạm quyền mà ông Saied đã bổ nhiệm trước đó, gồm ông Sihem Boughdin làm Bộ trưởng Tài chính và ông Othman Jerandi giữ chức Ngoại trưởng. Ngoài ra, bà Bouden cũng bổ nhiệm ông Samir Said làm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch hóa và ông Taoufik Charfeddine làm Bộ trưởng Nội vụ.

Tổng thống Saied đã nắm quyền hành pháp theo Hiến pháp vào ngày 25-7-2021 vừa qua, khi sa thải Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội và bắt đầu cầm quyền bằng việc ban hành các sắc lệnh.

Các động thái gần đây cho thấy sự ủng hộ lớn của công chúng với Tổng thống, trong bối cảnh người dân Tunisia thất vọng vì tham nhũng và quản lý yếu kém trong một tầng lớp chính trị do đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền.

Tổng thống Saied tuyên bố mục đích của ông là cứu Tunisia khỏi "nguy cơ sắp xảy ra" trong một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp chính thức đã tăng lên gần 18% và nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,6% trong thập kỷ qua.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN