Tổng thống Tunisia lập Hội đồng Tư pháp cấp cao lâm thời

13/02/2022 - 18:08

Tổng thống Tunisia Kais Saied từng đề cập nhiều thẩm phán ở cấp địa phương do Hội đồng Tư pháp cấp cao bổ nhiệm bị tình nghi tham nhũng và không giải quyết được một số vụ xét xử quan trọng.

Các lực lượng an ninh Tunisia gác bên ngoài Trụ sở Hội đồng Tư pháp cấp cao (CSM) tại thủ đô Tunis ngày 6-2-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Tunisia gác bên ngoài Trụ sở Hội đồng Tư pháp cấp cao (CSM) tại thủ đô Tunis ngày 6-2-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12-2, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã ban hành sắc lệnh thiết lập Hội đồng Tư pháp cấp cao (CSM) lâm thời nhằm thay thế cho hội đồng mà ông vừa tuyên bố giải thể. 

Trước đó, ngày 6-2 vừa qua, Tổng thống Saied tuyên bố sớm ban hành sắc lệnh giải thể CSM - một trong những thể chế của Tunisia có khả năng hoạt động một cách độc lập với nhà lãnh đạo này.

Ông từng đề cập nhiều thẩm phán ở cấp địa phương do CSM bổ nhiệm bị tình nghi tham nhũng và không giải quyết được một số vụ xét xử quan trọng, nhất là những vụ việc liên quan đến các vụ ám sát các chính trị gia.

Tổng thống Saied cho rằng vụ ám sát lãnh đạo đảng Những người yêu nước dân chủ (DPP) đối lập Chokri Belaid hồi năm 2013 "do một số thẩm phán thao túng ở văn phòng công tố hoặc ở tòa án."

Ông Belaid bị bắn chết ở bên ngoài nhà riêng của ông ở thủ đô Tunis vào ngày 6-2-2013.

Tổng thống Saied đã nắm quyền hành pháp theo quy định của hiến pháp vào ngày 25-7-2021 khi sa thải Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội Tunisia và bắt đầu cầm quyền bằng việc ban hành các sắc lệnh.

Các động thái gần đây cho thấy ông nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng, trong bối cảnh người dân Tunisia thất vọng vì tham nhũng và quản lý yếu kém trong một tầng lớp chính trị do đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền.

Trung tuần tháng 12 vừa qua, Tổng thống Saied thông báo Quốc hội nước này sẽ tiếp tục bị đình chỉ cho đến cuộc bầu cử mà ông ấn định vào tháng 12-2022.

Ông đồng thời kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp vào tháng 7 tới.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN