Tổng thống Tunisia thông báo khởi động “đối thoại dân tộc”

02/05/2022 - 21:13

Trong một phát biểu tối 1-5, Tổng thống Tunisia Kais Saied cho biết một ủy ban sẽ điều hành cuộc “đối thoại dân tộc” - biện pháp mà G7 và EU đã nhiều lần yêu cầu.

Lực lượng an ninh Tunisia triển khai tại thủ đô Tunis sau khi Tổng thống Kais Saied thông báo đình chỉ hoạt động của quốc hội, hồi tháng 7-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng an ninh Tunisia triển khai tại thủ đô Tunis sau khi Tổng thống Kais Saied thông báo đình chỉ hoạt động của quốc hội, hồi tháng 7-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Tunisia Kais Saied vừa thông báo khởi động “đối thoại dân tộc” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị sau sự kiện giành quyền lực gây tranh cãi của ông hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, cuộc “đối thoại dân tộc” này sẽ không có sự tham gia của các nhóm đối lập.

Ngày 25-7 năm ngoái, Tổng thống Saied đã tuyên bố cách chức Thủ tướng Hicham Mechichi, đồng thời đình chỉ hoạt động của quốc hội Tunisia và tạm thời tước quyền miễn trừ của các nghị sỹ, trong một động thái mà phe đối lập coi là một cuộc “đảo chính.”

Sự kiện này diễn ra giữa lúc công chúng thể hiện sự giận dữ đối với tầng lớp chính trị ở quốc gia Bắc Phi này.

Trong một phát biểu tối 1-5, Tổng thống Saied cho biết một ủy ban sẽ điều hành cuộc “đối thoại dân tộc” - một biện pháp mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) đã nhiều lần yêu cầu.

Các cuộc đối thoại theo đề xuất của Tổng thống Saied sẽ có sự tham gia của bốn nhóm bao gồm Liên đoàn Lao động Tunisia (UGTT), Liên đoàn Công nghiệp, Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia (UTICA), Liên đoàn Nhân quyền Tunisia và Hội Luật sư Tunisia.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN