Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga

31/05/2022 - 21:16

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 31-5-2022 cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ mong muốn gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 23-4-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 23-4-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Anadolu, Ngoại trưởng Cavusoglu nói: "Trong cuộc điện đàm hôm qua (ngày 30-5), Tổng thống Zelensky bày tỏ nguyện vọng gặp gỡ (người đồng cấp) Putin. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nỗ lực tham gia tháo gỡ xung đột". Ông Cavusoglu cũng lưu ý rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cũng ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc phương án chuyển hướng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang cảng Varna của Bulgaria và cảng Constanta của Romania nếu các cuộc đàm phán với Nga về việc mở các hành lang xuất khẩu ở Biển Đen thất bại.

Trả lời báo giới, Thủ tướng Petkov nêu rõ: "Bước đầu tiên tất nhiên sẽ là thiết lập các hành lang xanh, tạo điều kiện xuất khẩu an toàn qua Biển Đen, nhưng nếu điều này không được đàm phán với phía Nga, chúng tôi sẽ thảo luận về phương án vận chuyển ngũ cốc qua cảng Varna và Constanta, hai cảng gần nhất với thành phố Odessa (Ukraine)".

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu thông báo người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Ankara vào tuần tới và thảo luận việc mở một hành lang an ninh ở Biển Đen để phục vụ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, trong đó ông Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, bao gồm ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Chuyển lúa mì lên xe tải tại làng Bogatoye ở Izmail, Ukraine, ngày 24-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyển lúa mì lên xe tải tại làng Bogatoye ở Izmail, Ukraine, ngày 24-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 31-5 cho rằng, việc giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu leo thang do cuộc xung đột ở Ukraine tùy thuộc vào phương Tây và Kiev vì đã đóng cửa cảng biển đối với tàu Nga, phá vỡ chuỗi hậu cần và tài chính. Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi Ukraine rà phá bom mìn khu vực lãnh hải nước này để cho phép các tàu đi lại an toàn qua Biển Đen và Biển Azov.

Nga và Ukraine sản xuất khoảng 30% sản lượng ngũ cốc toàn cầu.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN