Tổng thư ký LHQ kêu gọi các hệ thống KT-XH công bằng trong ứng phó Covid-19

11/07/2020 - 23:27

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, mọi kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 cần phải dựa trên sự công bằng kinh tế và xã hội.

Tại một hội nghị trực tuyến do Hiệp hội quốc tế về AIDS tổ chức, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và các tổ chức quốc tế hôm 11-7-2020 kêu gọi các hệ thống kinh tế- xã hội công bằng hơn, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn lây lan mạnh sau hơn nửa năm bùng phát và gây tác động tới mọi mặt đời sống.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: NPR)

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres (Ảnh: NPR)

Trong thông điệp, Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh, mọi kế hoạch phục hồi sau đại dịch cần phải dựa trên sự công bằng kinh tế và xã hội. Ông đồng thời kêu gọi, bất kỳ loại vaccine phòng chống Covid-19 tiềm năng nào trong tương lai cũng nên là “vắc-xin của nhân dân”. Mọi quốc gia, mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng.

“Cuộc khủng hoảng Covid-19 là một hồi chuông cảnh tỉnh. Các nền kinh tế và xã hội phải được định hình lại, hướng tới sự công bằng và toàn diện hơn. Mọi phương pháp điều trị hiệu quả và vaccine phòng chống Covid-19 trong tương lai phải dành cho tất cả người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới như một loại thuốc công cộng toàn cầu, vaccine của nhân dân. Bởi những lỗ hổng dù là trong ứng phó đại dịch Covid-19 hay HIV đều bắt nguồn từ sự bất bình đẳng và các ham muốn chính trị" - Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết.

Chia sẻ quan điểm này, tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới Quỹ Bill & Melinda Gates cho rằng, vaccine không nên chỉ dành cho những người có khả năng trả giá cao nhất thay vì cho những người và những nơi cần vaccine nhất. Theo ông, điều này sẽ chỉ càng khiến thế giới phải đối mặt với một đại dịch dài hơn và bất công hơn.

Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang trong cuộc đua chinh phục vắc-xin phòng chống Covid-19. Chỉ riêng tại Mỹ, nước này đã rót hàng tỷ USD vào các tập đoàn dược phẩm như Johnson&Johnson, Moderna, Novavax hay AstraZeneca để phát triển vaccine.

Johnson&Johnson mới đây đã đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều vaccine, trong khi Pfizer và BioNTech là 1,2 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN