Tổng thư ký NATO Stoltenberg được bổ nhiệm làm Thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy

04/02/2022 - 21:29

Chính phủ Na Uy ngày 4-2-2022 thông báo Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg sẽ trở thành Thống đốc mới của ngân hàng trung ương nước này (Norges Bank).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa được bổ nhiệm làm Thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa được bổ nhiệm làm Thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đúng lịch trình, tân thống đốc sẽ bắt đầu công việc từ ngày 1-3 tới, tuy nhiên ông Stoltenberg cho biết sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình tại NATO, dự kiến vào tháng 9-2022, trước khi nhậm chức Thống đốc Norges Bank.

Trong thời gian này, Phó Thống đốc Norges Bank, cũng là đối thủ chính của ông Stoltenberg trong cuộc đua vào "ghế nóng" tại ngân hàng này, bà Ida Wolden Bache sẽ giữ chức quyền Thống đốc.

Thống đốc ngân hàng trung ương sẽ là người ấn định các mức lãi suất và quản lý sự bình ổn tài chính, cũng như giám sát quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy - quỹ lớn nhất thế giới, trị giá 1.400 tỷ USD.

Ông Stoltenberg là một nhà kinh tế học và cựu lãnh đạo đảng Lao động. Ông từng làm Thủ tướng Na Uy các giai đoạn 2000-2001 và 2005-2013 trước khi trở thành Tổng thư ký NATO. Ông cũng từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Năng lượng Na Uy.

Phó Thống đốc Bache là giáo sư về kinh tế học và từng phụ trách chính sách tiền tệ và các bộ phận bình ổn tài chính của Norges Bank.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN