Tổng tuyển cử tại Mozambique: Đảng Frelimo cầm quyền giành chiến thắng áp đảo

28/10/2019 - 12:53

Ngày 27-10-2019, Ủy ban Bầu cử quốc gia Mozambique (CNE) đã thông báo chính thức kết quả tổng tuyển cử 2019 tại nước này, theo đó đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền và đương kim Tổng thống Filipe Nyusi đã giành chiến thắng áp đảo.

Đương kim Tổng thống Mozambique đồng thời là Chủ tịch đảng cầm quyền Frelimo, ông Filipe Nyusi trong cuộc vận động tranh cử tại Matola ngày 12-10-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đương kim Tổng thống Mozambique đồng thời là Chủ tịch đảng cầm quyền Frelimo, ông Filipe Nyusi trong cuộc vận động tranh cử tại Matola ngày 12-10-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn kết quả do CNE công bố, cho biết Tổng thống Nyusi đã giành được 73,4% số phiếu bầu; tiếp đó là ứng cử viên Ossufo Momade - Chủ tịch đảng Kháng chiến Quốc gia Mozambique (Renamo) đảng đối lập lớn nhất - nhận được 21,5% số phiếu.

Ông Daviz Simango, Chủ tịch đảng Phong trào Dân chủ Mozambique (MDM), nhận được 4,3% số phiếu ủng hộ và 0,7% số phiếu bầu cho ông Mário Albino, Chủ tịch Phong trào Hành động thống nhất vì sự cứu rỗi chung (AMUSI, thành lập năm 2015, tách ra từ MDM). 

Cũng theo CNE, kết quả bầu Quốc hội Mozambique (AR) cho thấy đảng Frelimo đã giành được 184/250 (tăng 40 ghế so với năm 2014), trong khi Renamo giành được 60 ghế (giảm 29 ghế so với năm 2014) và MDM giành được 6 ghế (giảm 11 ghế so với năm 2014).

Trong khi đó, theo kết quả bầu cơ quan lập pháp 10 tỉnh, đảng Frelimo đã giành được 628/794 ghế, Renamo giành được 156 ghế và MDM giành được 10 ghế. Frelimo giành chiến thắng đa số tuyệt đối (từ 67% trở lên) tại 10 tỉnh, giành quyền chỉ định thành viên của đảng làm thống đốc tỉnh.

Đây là lần đầu tiên cử tri Mozambique bầu trực tiếp thống đốc tỉnh là đại diện của đảng giành đa số phiếu tại tỉnh đó, thay vì tổng thống chỉ định như trước đó. Việc phi tập trung hóa quyền lực này là nội dung quan trọng theo yêu cầu của Renamo trong quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Hòa giải quốc gia và hòa bình Maputo (ngày 6-8-2019) chấm dứt hoàn toàn xung đột giữa đảng này và Chính phủ Mozambique.

Kết quả bầu cử cho thấy mặc dù có 26 đảng tham gia tổng tuyển cử 2019 nhưng chỉ có 3 đảng lớn là Frelimo, Renamo và MDM giành được ghế tại quốc hội và cơ quan lập pháp cấp tỉnh.

Phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống Nyusi khẳng định: “Tôi sẽ nỗ lực cống hiến để chúng ta có được một nước Mozambique thịnh vượng, bình đẳng và công bằng. Trong cuộc bầu cử này, người dân Mozambique đã chiến thắng.”

Trong suốt quá trình bầu cử, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã tích cực tham gia cùng đoàn giám sát bầu cử của Ngoại giao đoàn ở sở tại, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng. 

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN