TP. Bến Tre đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị

26/10/2020 - 08:15

BDK - TP. Bến Tre có vị trí, vai trò là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật của tỉnh; là cụm phát triển trong chuỗi đô thị phía Đông đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); đầu mối giao thông thủy, bộ của tỉnh và kết nối TP. Hồ Chí Minh với các thành phố lớn trong vùng ĐBSCL như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau qua các tuyến quốc lộ 57, quốc lộ 60. Thành phố cũng là đô thị quan trọng trong nhóm các đô thị loại II, I của vùng ĐBSCL về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Khu vực chợ Phường 3, TP. Bến Tre. Ảnh: T. Đồng

Khu vực chợ Phường 3, TP. Bến Tre. Ảnh: T. Đồng

Thực trạng phát triển đô thị

Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh cho biết, trong nhiệm kỳ qua, nhờ vận dụng sáng tạo trong triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ thành phố về xây dựng và phát triển đô thị, mục tiêu xây dựng thành phố đạt chuẩn đô thị loại II hoàn thành vào năm 2019, trước một năm so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Hiện nay, thành phố đã thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển đô thị quy mô lớn với tổng diện tích 1.500ha và các dự án phát triển hạ tầng giao thông có tầm chiến lược của Trung ương, tỉnh đã và đang triển khai. Trong đó, có khoảng 10 dự án lớn thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhà ở, chỉnh trang đô thị, cụm công nghiệp như: Dự án khu dân cư Hưng Phú; Dự án Cao ốc liên hợp Hoàn Cầu; Dự án đã phê duyệt quy hoạch 1/500 là Dự án đô thị phía Nam, Dự án chỉnh trang và phát triển khu đô thị Tây Bắc; Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương; Dự án chỉnh trang khu đô thị dọc sông Bến Tre. Đây là cơ hội, là lợi thế để TP. Bến Tre có bước phát triển đột phá trong xây dựng và phát triển đô thị, tạo tiền đề cho thực hiện mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Tuy nhiên, hiện quy mô dân số và diện tích tự nhiên của đô thị chưa phù hợp với định hướng phát triển đô thị của thành phố; đa số các dự án đầu tư phát triển đô thị được triển khai thực hiện giai đoạn 2020 - 2025, nên để triển khai đảm bảo đồng bộ về hạ tầng, thu hút dân cư cần phải có thời gian dài hơn. Mặt khác, tuy TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II nhưng vẫn còn một số tiêu chuẩn đạt thấp và 4 tiêu chuẩn chưa đạt. Nguyên nhân chủ yếu là do tầm nhìn chiến lược về công tác quy hoạch phát triển đô thị còn hạn chế, nguồn lực đầu tư hạn hẹp, ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng và phát triển đô thị chưa nhiều, phụ thuộc vào việc kêu gọi thu hút đầu tư. Trong khi mục tiêu của thành phố là đến năm 2030 đạt chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Cụ thể, giai đoạn 2020 - 2025 đạt khoảng 80% các tiêu chuẩn đô thị loại I, tức 47/59 tiêu chuẩn. Giai đoạn 2025 - 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, tức 5/5 chỉ tiêu.

Nhiệm vụ và giải pháp

Để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025, trước nhất cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước và phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể. Các cấp ủy tập trung lãnh đạo công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và người dân về nhiệm vụ xây dựng TP. Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2030. Đặc biệt, quan tâm thực hiện tốt Chỉ thị số 03 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị”. Thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đô thị theo hướng tập trung quản lý quy hoạch, xây dựng theo quy hoạch và trật tự đô thị, triển khai và nhân rộng các mô hình đô thị thông minh.

Thực hiện các quy trình mở rộng địa giới hành chính đô thị để có diện tích tự nhiên, dân số và hạ tầng phù hợp. Bổ sung và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố có tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng mở rộng nội thành phù hợp với tiêu chuẩn đô thị loại I. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Nâng thu nhập bình quân đầu người so với cả nước đạt trên 1,5 lần; tỷ lệ tăng dân số hàng năm trên 1,8% và tỷ lệ hộ nghèo dưới 5,5%. Tham mưu tỉnh kiến nghị Trung ương điều chỉnh, bổ sung quy hoạch TP. Bến Tre vào nhóm các đô thị loại I trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Có chính sách, giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án phát triển đô thị, cụm công nghiệp, trường học, bệnh viện, các loại hình thương mại - dịch vụ gắn với phát triển du lịch, công nghiệp, xây dựng để thu hút dân cư đến sinh sống, lạo động, học tập, chữa bệnh, nghỉ dưỡng. Trong đó, đặc biệt quan tâm các dự án quy mô lớn như: Khu đô thị phía Nam thành phố 40,47ha; Khu đô thị mới - đô thị sinh thái Bến Tre 87,4ha; Khu đô thị mới phía Tây 406ha; Khu đô thị Tây Bắc 491ha; Khu đô thị nông nghiệp thông minh - công nghiệp sạch và dịch vụ tổng hợp 5.300ha, trong đó TP. Bến Tre 560ha, chuyển 4 xã Mỹ Thạnh An, Bình Phú, Sơn Đông, Phú Hưng thành phường. Phấn đấu đến năm 2025, quy  mô dân số thành phố đạt trên 50% và mật độ dân số nội thị đạt 65% tiêu chuẩn đô thị loại I.

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, đảm bảo tính kế thừa, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn. Ưu tiên xây dựng các trục đường chính đô thị kết nối phát triển đô thị và kết nối với bên ngoài đô thị có chiều rộng phần xe chạy lớn hơn hoặc bằng 7,5m. Hoàn chỉnh các tuyến đường nhánh đấu nối với đại lộ Đồng Khởi, đường giao thông phát triển các dự án đô thị, xây dựng các cầu trên sông Bến Tre theo quy hoạch, hoàn thành toàn tuyến đại lộ Đông Tây.

Thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch chung đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đã được phê duyệt. Xây dựng thành phố theo mô hình đô thị thông minh gắn với tăng trưởng xanh. Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư nâng cấp và xây dựng mới các công trình trường học, văn hóa, chợ, nhà ở dân cư, đường giao thông, điện nước. Đảm bảo tốt cảnh quan môi trường, sinh thái. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng thành phố “5 thông minh”.

“UBND thành phố đã chủ trì họp bàn thống nhất chọn các lĩnh vực xây dựng Nghị quyết “5 thông minh” để trình Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến thí điểm, bao gồm các nội dung như: Chiếu sáng thông minh; An ninh trật tự và an toàn giao thông thông minh; Dịch vụ thông minh; Y tế - Giáo dục và điều hành thông minh”.

(Bí thư Thành ủy TP. Bến Tre Nguyễn Văn Tuấn)

 Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN