TP. Bến Tre tăng cường tuyên truyền về phát triển đô thị

17/02/2020 - 06:53

BDK - Hành trình từ một thị xã Bến Tre trở thành đô thị loại II thuộc tỉnh vào đầu năm 2019 là kết quả của sự kiên trì, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị các cấp từ thành phố đến ấp, khu phố, từng tổ nhân dân tự quản và hộ gia đình. Đặc biệt là kết quả từ việc tuyên truyền và tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng của nhân dân TP. Bến Tre trong tham gia xây dựng đô thị.

Mở rộng hẻm thành đường Nguyễn Ngọc Nhựt, Phường 4, TP. Bến Tre.

Mở rộng hẻm thành đường Nguyễn Ngọc Nhựt, Phường 4, TP. Bến Tre.

Tuyên truyền, vận động

Ngày 13-2-2019, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 174 công nhận TP. Bến Tre là đô thị loại II thuộc tỉnh - đây là niềm vui, vinh dự của toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị và trong lòng mỗi người dân thành phố. Mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại II đã trở thành hiện thực. Đặc biệt, gắn với xây dựng nông thôn mới, hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư xây dựng bằng nhiều nguồn vốn, trong đó, có sự đóng góp rất lớn của nhân dân về tiền mặt, đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, ngày công lao động… với tổng số tiền gần 200 tỷ đồng. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, hiệu quả, với nhiều công trình trọng điểm được xây dựng, tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan và mở rộng không gian đô thị về phía Bắc, Tây Bắc và nhất là bờ Nam sông Bến Tre. Hệ thống giao thông đô thị, hạ tầng kỹ thuật được nâng cấp và xây mới làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại.

Ngoài việc vận dụng sáng tạo trong thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy và của Đảng bộ TP. Bến Tre, lãnh đạo địa phương luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền vận động, phát động nhiều phong trào hành động cách mạng trong xây dựng đô thị đã tạo sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân TP. Bến Tre trong đóng góp sức người, sức của cho xây dựng đô thị. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát các công trình do nhân dân đóng góp thực hiện. Lãnh đạo các cấp thường xuyên thực hiện đối thoại trực tiếp với nhân dân, nhất là đối với những hộ dân có những băn khoăn, khó khăn, bức xúc trong thực hiện các chủ trương, công trình, dự án phát triển đô thị trên địa bàn; bảo vệ quyền và lợi ích thiết thực, nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong thực hiện các chủ trương phát triển đô thị. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan có liên quan để tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong công tác tuyên truyền; trong xử lý giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến từng hộ dân khi thực hiện các chủ trương xây dựng đô thị. Quan tâm đến việc biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các gương điển hình cá nhân và tập thể, các mô hình hiệu quả cao trong xây dựng và phát triển đô thị.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình

Trong năm 2020, TP. Bến Tre tiếp tục lãnh đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 03 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị trên địa bàn TP. Bến Tre” nhằm giúp các nhà đầu tư, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án như: Dự án hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 - xã Phú Hưng; Đường N12; Dự án Chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương… Đồng thời, tích cực vận động nhân dân tự nguyện đóng góp đất đai, hoa màu, vật kiến trúc để mở rộng đường, lộ hẻm, các công trình phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; cùng đồng thuận để sớm triển khai Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Bến Tre, Dự án Khu đô thị phía Nam sông Bến Tre, Dự án Cụm công nghiệp Phú Hưng…

Dự án Cụm công nghiệp Phú Hưng có diện tích 40ha. Ngày 9-5-2019, UBND thành phố có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án cho các hộ dân. Ngày 25-5-2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, UBND xã Phú Hưng và các ngành có liên quan tổ chức trao thông báo thu hồi đất cho các hộ gia đình, cá nhân trong dự án. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã thực hiện kiểm kê tài sản, hoa màu, vật kiến trúc được 202/269 hộ, đã đo đạc 339/437 thửa đất. Phương hướng trong thời gian tới phối hợp với UBND xã liên hệ với chủ sử dụng đất tiến hành công tác kiểm kê, thu thập, hoàn chỉnh, bổ sung các giấy tờ có liên quan, vận động các hộ đồng ý việc kiểm kê tài sản trên đất, áp giá bồi thường…

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Bến Tre Nguyễn Thị Ngọc Thôi, khi triển khai thực hiện các công trình, dự án, điều đầu tiên là trong hệ thống chính trị thành phố phải đồng thuận 100%, sau đó mới triển khai vận động đến hộ dân trên địa bàn. Trong triển khai tuyên truyền, vận động người dân thì từng công trình, dự án có những tài liệu, phương thức riêng nhằm đáp ứng được tính sát hợp, đảm bảo được nguyện vọng chính đáng, quyền lợi hợp pháp của người dân.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích