TP. Bến Tre triển khai các giải pháp phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

18/09/2021 - 16:28

BDK.VN - Thời gian qua, TP. Bến Tre đã quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đang trở lại trạng thái bình thường mới. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố. Hiện thành phố đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa khôi phục, phát triển kinh tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có phương án đảm bảo vừa sản xuất vừa chống dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có phương án đảm bảo vừa sản xuất vừa chống dịch Covid-19.

* Phóng viên: Ông đánh giá kết quả sơ bộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua?

- Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh: Qua 4 đợt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bằng nhiều biện pháp quyết liệt, đến thời điểm hiện tại,TP. Bến Tre cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn và chuyển sang trạng thái bình thường mới từ ngày 10-9-2021.

Kết quả đạt được là do sự phấn đấu nỗ lực của cả hệ thống chính trị thành phố và xã, phường, trong đó vai trò của người dân là yếu tố quan trọng để dẫn đến thành công. Thành phố cũng đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho các hộ dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh kết quả trên, hiện thành phố cũng còn nhiều tiềm ẩn và nguy cơ phát sinh F0 ngoài cộng đồng, đòi hỏi mọi người dân, chính quyền các cấp cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố cũng đã có các phương án phòng chống nhằm kiềm chế phát sinh F0 trong cộng đồng phù hợp vào từng thời điểm nhất định.

* Giãn cách xã hội đã ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, kinh doanh của thành phố thời gian qua như thế nào, thưa ông?

- Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải ngưng hoạt động, chỉ có 59 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mất khả năng về tài chính để tái sản xuất sau giãn cách, điều đó ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế đối với TP. Bến Tre.

Sau giãn cách, một số lĩnh vực được hoạt động trở lại nhưng nhiều cơ sở, doanh nghiệp không tìm được nguồn nguyên, vật liệu đầu vào. Máy móc bị hỏng hóc, không được sửa chữa do đa số kỹ thuật sửa chữa ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác còn đang giãn cách xã hội... Hiện tại thành phố có kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

* Xin ông cho biết một số giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế của thành phố sau giãn cách xã hội?

- Ngay khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã kịp thời quy định các điều kiện cụ thể để tái lập các hoạt động sản xuất, kinh doanh bao gồm các cơ sở kinh doanh thiết yếu, cơ sở dịch vụ, hoạt động xây dựng, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn, vận tải hàng hóa thiết yếu... vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, ngày 17-9-2021, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 6379 về việc áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn thành phố thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc theo phương châm “1 cung đương, 2 điểm đến”, để đảm bảo an toàn vừa tổ chức sản xuất, vừa phòng chống dịch bệnh.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa đủ điều kiện để đảm bảo “3 tại chỗ” thực hiện theo các nội dung sau: Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các xã, phường thuộc “vùng xanh” thì thực hiện theo hướng dẫn tại mục 3 của Công văn số 2322 ngày 11-9-2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Riêng đối với người lao động được quy định bổ sung thêm như sau: Người lao động đang sinh sống trên địa bàn TP. Bến Tre (trừ những địa bàn đang phong tỏa chống dịch Covid-19) được di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại. Đối với người lao động đang sinh sống tại địa phương đang phong tỏa chống dịch và người lao động từ các huyện và ngoài tỉnh thì công ty phải bố trí chỗ ăn, chỗ nghỉ ngơi cho người lao động trong phạm vi trên địa bàn TP. Bến Tre.

Các doanh nghiệp được UBND thành phố xác nhận phương án hoạt động “3 tại chỗ” theo hướng dẫn của Công văn số 2071 ngày 18-8-2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu tạm dừng thực hiện phương án “3 tại chỗ” thì phải thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1933 ngày 3-8-2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trên địa bàn đang phong tỏa chống dịch thì tiếp tục thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” cho đến khi có thông báo mới, trừ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo Công văn số 1385 ngày 20-7-2021 của Sở Công Thương.

Các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ đang cho người lao động làm việc ở các khu công nghiệp thuê phòng thì tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có phương án đảm bảo vừa sản xuất vừa chống dịch. Nếu địa phương đang “vùng xanh” chuyển sang vùng khác (vàng, cam, đỏ) do dịch Covid-19 thì doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Ngoài ra, thành phố sẽ tăng cường cung cấp thông tin thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến. Kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm trên môi trường số. Tiếp tục hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu sang các thị trường còn dư địa lớn. Tranh thủ các nguồn vốn khuyến công, vốn chương trình mục tiêu quốc gia OCOP, sự nghiệp kinh tế, sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp trên sàn thương mại điện tử của tỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp máy móc thiết bị để ổn định thị trường, kết nối tiêu thụ lại các thị trường truyền thống nhằm sớm ổn định sản xuất, kinh doanh. Phối hợp với các ngành thành phố tranh thủ quỹ phát triển nông dân TP. Bến Tre để hỗ trợ các hộ nông dân phát triển sản xuất và tái đàn; đầu tư chăm sóc cây trồng chủ lực như dừa, bưởi và một số cây ăn trái khác.

* Xin cảm ơn Chủ tịch UBND TP. Bến Tre!                                                                                

Hữu Hiệp (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích