TP. Bến Tre ứng phó hạn mặn

28/12/2019 - 13:36

BDK.VN - Ngày 27-12-2019, đoàn làm việc của UBND TP. Bến Tre do ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó chủ tịch làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặn; việc vận hành các cống ngăn mặn và tình hình sản xuất, sinh hoạt của người dân xã Sơn Đông và Phú Nhuận.

Năm 2019, lượng mưa trên lưu vực thượng nguồn sông Mekong thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30-70%, nên xâm nhập mặn mùa khô năm (2019-2020) trên địa bàn tỉnh, trong đó có thành phố Bến Tre xuất hiện sớm hơn so trung bình nhiều năm từ 1-2 tháng.

Từ cuối tháng 11-2019, độ mặn 4‰ xâm nhập từ cửa sông chính vào đất liền từ 28-30 km. Độ mặn xâm nhập sâu nhất sẽ xuất hiện từ ngày 4-10-3-2020 với cự ly từ 50-52km.

Hạn mặn mùa khô (2019-2020) dự báo kéo dài, đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân.

Qua khảo sát, Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động  của các địa phương trong phòng, chống hạn mặn.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Nguyễn Trúc Lâm lưu ý, các địa phương không được chủ quan, lơ là vì dự báo diễn biến hạn mặn thời gian tới sẽ phức tạp và kéo dài. Ngay tư bây, giờ ngoài việc làm thật tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cung cấp thường xuyên kịp thời về tình hình và diễn biến của hạn, mặn đến người dân và doanh nghiệp chủ động lịch sản xuất, sinh hoạt, thì cần khẩn trương rà soát, thống kê các trường hợp hộ nghèo, khó khăn chưa có dụng cụ chứa nước để có biện pháp hỗ trợ kịp thời giúp các hộ này ổn định cuộc sống.

Đồng thời, cần chủ động thực hiện nạo vét, phát quang, khơi thông các tuyến kênh, mương nội động để khơi thông dòng chảy.

Các địa phương cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời đối với các trường hợp xả thải không đúng quy định để bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm.

Đài truyền thanh thành phố và các xã, phường cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; cập nhật thường xuyên, kịp thời các diễn biến hạn mặn để người dân được biết và chủ động công tác phòng chống, ứng phó cũng như có điều chỉnh phù hợp trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh.

Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp với Phòng kinh tế có đề xuất về cơ quan chủ quản có biện pháp khắc phục, sửa chửa nhanh chóng, kịp thời các cống ngăn mặn; phân công lực lượng ứng trực để kịp thời xử lý các sự cố, trường hợp bất ngờ đảm bảo việc ngăn mặn, trữ ngọt được hiệu quả.

                                                                                                    Hồng Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN