TP Hồ Chí Minh : Rực rỡ sắc màu đêm lễ hội bánh tét

11/02/2008 - 03:58

Xe chở bánh tét diễu hành trên đường phố.

Tối 10-2, tức mùng 4 Tết Mậu Tý, Đại lộ Lê Lợi bao phủ bởi hàng vạn người dân TP đổ về đây chứng kiến lễ hội bánh tét xuân 2008 với chủ đề Rực sắc mai vàng do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tổ chức. Lễ hội năm nay do đạo diễn Đinh Anh Dũng làm tổng đạo diễn, sân khấu của lễ hội kéo dài từ cổng chợ Bến Thành xuôi theo trục đường Lê Lợi đến vòng xoay Cây Liễu.

Trên đoạn đường dài gần 1 km đã diễn ra những hoạt động nghệ thuật chan hòa sắc màu khiến khu trung tâm TP đêm mùng 4 Tết trở nên đầy rực rỡ và sôi động. Mở đầu là tiết mục diễu hành của bốn biểu tượng TP gồm mô hình chợ Bến Thành, Nhà hát TP, Bến Nhà Rồng, Bưu điện TP. Đây được xem là những tòa nhà khắc họa nên lịch sử, văn hóa TP. Ngay sau đợt diễu hành là màn rước cờ của một số quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Việt Nam.

Tiếp sau đó, với màu sắc lộng lẫy là những hình ảnh các loài hoa đẹp nhất của đất nước được các thiếu nữ biểu diễn cùng các điệu múa. Điều đặc biệt của lễ hội bánh tét năm nay là yếu tố hiện đại được lồng vào khá rõ nét, đó có thể là hình ảnh những chiếc xe đẩy siêu thị thể hiện một lối sống hiện đại của đô thị lớn nhất nước hay hình ảnh chuột máy tính thay cho con chuột hoàng đạo quen thuộc.

Một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất đêm lễ hội là dấu ấn của ngày tết phương Nam qua hình ảnh những bông mai vàng, những đặc sản trái cây Nam bộ được các nghệ sĩ hình tượng hóa thu hút đông đảo người xem. Ngoài ra, chương trình còn có các tiết mục ca, múa nhạc hiện đại và cổ truyền xen kẽ nhau.

Và tiết mục quan trọng nhất trong lễ hội là màn trình diễn của cặp bánh tét kỷ lục, mỗi chiếc dài 3,5m, đường kính 0,8m, tổng trọng lượng khoảng 4 tấn. Bánh do hơn 50 nghệ nhân của Công viên văn hóa Đầm Sen thực hiện. Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, Trưởng ban tổ chức lễ hội tết TP đã đại diện người dân TP dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân đã xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước khi cùng các đồng chí lãnh đạo dâng bánh tét lên bàn thờ.
Sau khi dâng các bậc tiền nhân, hai chiếc bánh tét đã được cắt ra mời người dân TP thưởng thức ngay trong đêm.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN