Trả lương qua tài khoản để hạn chế tham nhũng

08/11/2007 - 08:54

"Việc mở tài khoản và thanh toán, trả lương cho cán bộ nhân viên qua tài khoản từ 1/1/2008 tới đây sẽ hết sức đơn giản", đại biểu Vũ Viết Ngoạn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam chia sẻ với báo giới bên lề phiên họp QH chiều 7/11.

Liên kết ngân hàng: Phải dần từng bước

Đại biểu QH, TGĐ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vũ Viết Ngoạn

Thưa ông, việc một doanh nghiệp, đơn vị trả lương cho người lao động vào một tài khoản bắt buộc thuộc một ngân hàng nào đó liệu có vi phạm quyền tự do sở hữu không?

- Không hẳn như vậy. Nếu người lao động không thích dịch vụ của ngân hàng mà chủ sử dụng lao động dùng để trả lương thì có thể mở tài khoản ở ngân hàng mà mình thích.

Sau khi người sử dụng trả tiền vào tài khoản bắt buộc, anh có thể chuyển toàn bộ số tiền đó qua tài khoản mà anh yêu thích hoặc tin tưởng. Lúc đó tài khoản được mở bắt buộc kia chỉ đóng vai trò trung gian.

Vậy thì người lao động sẽ mất thêm 1 khoản phí dịch vụ để chuyển tiền qua - lại?

- Đó là chuyện giữa người lao động với người sử dụng lao động tự thương lượng.

Còn chuyện liên ngân hàng thì sao? Làm thế nào để hệ thống thẻ thanh toán có thể liên thông được giữa các ngân hàng với nhau?

- Việc kết nối các ngân hàng trong thanh toán bao gồm cả hệ thống thanh toán ATM và các hệ thống khác là một sự cần thiết và là nguyện vọng chính đáng của mọi người. Bản thân các ngân hàng cũng thấy sự cần thiết đó. Nhưng chúng ta cũng không nên nhìn nhận quá cực đoan, bởi điều đó còn tùy thuộc vào cơ sở của mỗi ngân hàng. Bản thân họ phải liên kết được với chính ngân hàng của mình đã. Còn việc liên kết giữa các ngân hàng cũng không phải quá khó khăn và phức tạp.

Nhưng cũng đã từng xảy ra nhiều trường hợp dịch vụ thẻ thanh toán của ngân hàng mắc lỗi nhưng không bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Vì vậy mà người sử dụng thẻ đã cảm thấy mất lòng tin vào ngân hàng?

- Trong điều kiện nền tảng nền kinh tế hiện nay, rất nhiều việc phải làm, phải bàn. Ta mong muốn hoàn thiện nhưng cũng cần có thời gian. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã từng nói ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều chính đáng hết. Tăng trưởng phải nhanh, lạm phá

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN