Trái cây bày bán trong tỉnh có nguồn gốc từ đâu?

03/02/2013 - 13:42
Trái cây vườn đường Hùng Vương, khu vực Chợ Đêm (TP. Bến Tre).

Hiện nay, ngoài trái cây vườn của địa phương mang ra bán và các loại trái cây trong nước, trên thị trường Bến Tre vẫn đang bán xen kẽ một số loại trái cây được nhập từ các nước khác, như: Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Úc… Song hầu hết các loại trái cây nhập ngoại đều không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, càng không đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trái cây nhập ngoại bán xen kẽ trái cây nội  

Rải rác trên địa bàn TP. Bến Tre, các huyện trong tỉnh đều có những khu vực bày bán đủ loại trái cây. Để đảm bảo sự đa dạng, phong phú, tiểu thương phải tập kết trái cây từ nhiều nơi khác về và phải qua nhiều trung gian.

Tại các khu vực bán trái cây tập trung thuộc phường 2 và phường 3 (TP. Bến Tre), sạp hoặc gian hàng trái cây nào cũng có nhiều chủng loại và đến từ nhiều nơi. Người tiêu dùng, kể cả không ít người bán cũng rất mù mờ về nguồn gốc của sản phẩm mà họ đã và đang mua - bán hàng ngày. Một số tiểu thương bán trái cây lẻ tại chợ Phường 3 thú thật: Ngoài trái cây vườn từ các nơi trong tỉnh đem ra, một số loại khác như hồng, lê, táo, nho… thì có xe tải từ TP. Hồ Chí Minh chở về phân phối, nên chúng tôi cũng không nắm rõ nguồn gốc ở đâu. Có hàng thì bán cho có đủ loại, phong phú.

Thời gian gần đây, để đảm bảo an toàn sức khỏe, phần đông người tiêu dùng đã có ý thức lựa chọn những mặt hàng được sản xuất trong nước hoặc tại địa phương để dùng trong gia đình, thay vào tư tưởng “sính ngoại” trước đó. Đây là lý do vì sao tại nhiều nơi, mặc dù trái cây ngoại xen kẽ trái cây nội nhưng đóng vai trò chủ đạo, chiếm số lượng chủ yếu vẫn là hàng “ta” để phục vụ dân ta. Tiểu thương bán trái cây thuộc chợ Phường 3, tuyến đường Hùng Vương cho biết, một số loại trái cây nhập, có sức tiêu thụ rất chậm để nhường ngôi cho trái cây vườn. Nếu mua để ăn thì khách hàng chỉ mua trái cây nội mà nhất là các loại trái cây quen thuộc được chuyển từ trong vườn ra bán. Hàng nhập ngoại chỉ đáp ứng với số lượng hạn chế do nhu cầu làm quà đi đám tiệc, cúng kiếng.

Hàng nội “sốt” giá vào mùa Tết

So với nhiều loại trái cây nhập có giá ổn định hoặc chỉ dao động nhẹ, trái cây trong nước có sự biến động giá cao do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại… Hầu hết các loại trái cây vườn Bến Tre thời điểm này rất khan hiếm, dẫn đến tăng giá đột biến.

Tại khu vực bán trái cây Phường 3, đường Hùng Vương, trái cây nhập có giá ổn định, như: bom Mỹ giá 60.000 đồng/kg, quýt Úc, bom, lê Trung Quốc có cùng giá 30.000 đồng/kg. Riêng quýt Thái có giá 45.000 đến 50.000 đồng/kg, tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Quýt nhập tăng giá là do “quýt đường của Bến Tre đã thu hoạch sớm trước dự kiến một tháng. Nguyên nhân do nước dâng cao, quýt chín sớm trước” - ông Bùi Văn Đúp - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm cho biết. Vì thế, mặc dù chưa đến Tết nhưng quýt đường hiện đã có giá cao tương đương giá quýt Tết mọi năm: 50.000 đồng/kg. Theo dự báo của nhiều tiểu thương, có thể Tết năm nay, thị trường trái cây sẽ không còn quýt vườn. Quýt là một trong các loại trái cây chủ đạo của mâm quả chưng Tết, nhưng tình hình khan hiếm như hiện nay là cơ hội để quýt ngoài tỉnh, như: Đồng Tháp, Cái Bè, Cai Lậy và quýt nhập lấn sân vào thị trường trong tỉnh.

Tương tự, bưởi da xanh cũng thiếu hụt dữ dội vào mùa Tết này do sản lượng bưởi thấp. Theo chị Nga - điểm thu mua bưởi (chợ Phường 3), bưởi da xanh đã nằm giá 48.000 đồng/kg từ một tuần nay. Một mặt do đã qua thời gian thu hoạch rộ, mặt khác do sâu bệnh hoành hành. Trước đây, mỗi ngày chị Nga có thể thu mua hàng tấn bưởi thì nay bình quân mỗi ngày chỉ còn vài trăm ký. Hiện nay, 1 trái bưởi có trọng lượng 2kg có giá gần 100.000 đồng.

Một số loại trái cây vườn khác hiện tăng giá khá cao. Cụ thể, 1kg cam sành: 30.000 đồng, cam xoàn: 40.000 đồng, thanh long: 20.000-23.000 đồng, chôm chôm nhãn: 25.000 đồng, chôm chôm thái: 30.000 đồng, sầu riêng từ 30.000 đến 45.000 đồng, xoài cát Hòa Lộc: 30.000-40.000 đồng, mãng cầu: 40.000 đồng (loại 1), măng cụt: 30.000 đồng.

Bài, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN