Trải nghiệm cùng du lịch sinh thái cộng đồng Thạnh Phong

19/04/2015 - 14:37

Xuống xuồng tham quan rừng sinh thái. Ảnh: H. Hiệp

9 giờ, đoàn trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng do Hội Thủy sản tỉnh tổ chức cùng các doanh nghiệp làm du lịch trong tỉnh đã có chuyến về với du lịch sinh thái cộng đồng xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú.

Đoàn đã vượt trên 70km, tuy hơi xa nhưng thật sự như gần lại bởi con đường từ cầu Ván đến Thạnh Phong đã được nâng cấp, cải tạo khá lý tưởng cho du khách về Thạnh Phong, Thạnh Hải trong những thời điểm này. Điều rất lý thú là ngoài khu du lịch Cồn Bửng (xã Thạnh Hải) du khách đến ngày càng đông, nhất là trong các đợt cao điểm lễ, Tết, bây giờ Thạnh Phong cũng đã bắt đầu trải nghiệm một loại du lịch mới, đó là du lịch sinh thái cộng đồng. Tuy mới sơ khai nhưng là tiềm năng trong tương lai nếu biết đầu tư khai thác đúng mức.

Thạnh Phong nằm giữa vùng trời nước bao la, rừng xanh bạt ngàn chạy dài bên bờ biển Đông với đất bãi bồi màu mỡ. Nơi đây đã cung cấp những mỏ nghêu, cua, tôm, cá trù phú với những câu chuyện dân gian về tên đất, tên người, về huyền thoại lịch sử hào hùng của người dân Bến Tre với những con tàu không số, địa danh đầu cầu vũ khí Bắc - Nam. Thạnh Phong được thiên nhiên ban tặng là vùng đất sinh thái trù phú, trong lành và nguyên sơ bậc nhất Tây Nam Bộ. Buổi sáng, du khách thăm vườn xoài, dưa hấu, đậu phộng, ruộng sắn và cùng tham gia sản xuất với người nông dân. Du khách có thể ăn tại chỗ, mua về làm quà. Sau đó, đến khu rừng bảo tồn của chú Bảy Khang ăn cơm trưa với các món ăn giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn vì tươi ngon. Khách nghỉ ngơi trên những chiếc võng đong đưa cùng không khí mát mẻ, trong lành và trao đổi chung quanh những câu chuyện dân gian về tình đất, tình người Thạnh Phong. Chiều xuống, xuồng du ngoạn quanh khu vực bảo tồn rừng ngập mặn với cảnh quan sinh thái như còn nguyên vẹn. Tham gia giăng lưới bắt cá, đặt bẫy cua, bắt ốc len, ốc dừa, sò huyết và cùng tham gia chế biến các món ăn vừa bắt được. Hoặc du khách có thể khám phá bãi biển Thạnh Phong đi bộ hoặc đi thuyền xuyên qua bờ biển. Tham gia bắt nghêu cùng ngư dân… Chiều, khách đi bộ trong rừng dương và tắm biển.

Chày lưới bắt cá trên thuyền. Ảnh: H. Hiệp

Bà Trần Thị Thu Nga - Chủ tịch Hội Thủy sản Bến Tre rất tấm đắc về dự án này. Bà cho biết, được tổ chức Chương trình ngập mặn cho tương lai (MFF) tài trợ khoảng 30.000 USD. Sau thời gian triển khai thực hiện đến nay cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Dự án đã hình thành được các tour, tuyến sơ khai và đã đi vào hoạt động thử nghiệm. Bước đầu được đánh giá là khá thành công, đã khơi dậy trong lòng người dân xứ biển về một phương cách làm ăn mới, làm du lịch kết hợp phát triển kinh tế biển sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho người dân vùng biển.

Trao đổi về dự án này ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch Bến Tre cho rằng, Thạnh Phong xây dựng được mô hình này là một thành công lớn. Ngoài Thạnh Phong, tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án du lịch Cồn Bửng có cả Thạnh Phong, Thạnh Hải với tổng diện tích khoảng 600ha. Đây là điều kiện tổ chức tour liên hoàn kết hợp sẽ đem đến cho du khách nhiều thú vị hơn. Các doanh nghiệp làm du lịch sau chuyến trải nghiệm này sẽ nghiên cứu nối tour nhằm khai thác tốt hơn hiệu quả du lịch biển.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích