Tranh vẽ trên nón lá của cô gái đất Sen Hồng

23/02/2024 - 17:13

BDK.VN - Với niềm đam mê hội họa, chị Nguyễn Hồng Liên (Đồng Tháp) đã "thổi hồn" vào những chiếc nón lá và biến nó thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Chị Nguyễn Hồng Liên bên những tác phẩm tranh vẽ trên nón lá.

Chị Nguyễn Hồng Liên bên những tác phẩm tranh vẽ trên nón lá.

Chị Nguyễn Hồng Liên (sinh năm 1985), ngụ phường Hòa Thuận, TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) là một trong những người đam mê hội họa, muốn tác phẩm của mình được thể hiện trên mọi chất liệu và mang đi khắp nơi, chị đã “thổi hồn” cho chiếc nón lá nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, đồng thời giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết về đất nước và con người Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

Chị Nguyễn Hồng Liên tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Tài chính ngân hàng - Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, do hoàn cảnh gia đình, chị đã lui về chăm sóc con nhỏ. Thời gian này, chị tranh thủ rèn luyện niềm đam mê hội họa. Ý tưởng vẽ tranh trên nón lá được chị Liên thực hiện hơn 2 năm qua, ban đầu, chị vẽ hình hoa sen - loài hoa đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp để tặng cho người thân. Qua bàn tay khéo léo của chị Liên, những chiếc nón lá có hình hoa sen, hoa cúc, hoa hướng dương, hoa mai vàng... trở nên sống động và được nhiều người yêu thích, chia sẻ trên mạng xã hội, từ đó có nhiều khách hàng đặt mua. Nắm bắt cơ hội đó, chị Nguyễn Hồng Liên nhận vẽ tranh trên nón lá theo yêu cầu, sở thích của khách hàng. Đến nay, hàng trăm chiếc nón lá do chị Liên vẽ được du khách trong nước và ở các nước: Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ... ủng hộ, với số lượng ngày càng nhiều.

“Dù không học chuyên ngành hội họa, nhưng với niềm đam mê, tôi đã lên mạng xã hội tìm tòi, học hỏi từ các họa sĩ trong và ngoài nước; đọc sách báo có liên quan đến hội họa. Lúc rảnh rỗi, lấy giấy ra vẽ tặng người thân, bạn bè. Ở quê, nhiều phụ nữ thường hay đội nón lá, nhưng nhìn những chiếc nón lá hình chóp bình thường rất đơn điệu, nên tôi vẽ tranh lên, không ngờ lại được nhiều người ưa chuộng”, chị Liên chia sẻ.

Chia sẻ thêm về chủ đề tranh vẽ trên nón lá, chị Liên cho biết, các chủ đề do chị nảy sinh ý tưởng, không có mẫu cụ thể. Thông thường, các chủ đề là hình ảnh về những loài hoa đặc trưng như: sen, súng, hướng dương, mai vàng... đặc biệt là hoa sen và thể loại vẽ chân dung trên nón lá được nhiều khách hàng yêu thích.

Không chỉ vẽ tranh trên nón lá, chị Liên còn vẽ tranh trên các túi xách bằng chất liệu lục bình, cỏ bàng, vẽ tranh trên tường và các sản phẩm khác nhằm mục đích trang trí.

Qua bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Hồng Liên, những chiếc nón lá, túi xách trở nên sống động hơn.
Qua bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Hồng Liên, những chiếc nón lá, túi xách trở nên sống động hơn.

Theo chị Liên, do chất liệu sản phẩm là nón lá và túi xách bằng mây, tre đan và được thiết kế theo yêu cầu khách hàng nên giá thành cao hơn so với 1 chiếc nón lá hay túi cỏ trơn thông thường. “Tôi muốn “thổi hồn” cho từng chiếc nón lá bằng những bức tranh sống động mang đặc trưng của địa phương. Tôi mong rằng, thông qua sản phẩm tranh vẽ trên nón lá nhằm lan tỏa đến với du khách trong và ngoài nước để mọi người biết được nét văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và của vùng đất Sen hồng nói riêng”, chị Liên tâm sự.

Theo Sông Ngân (Báo Đồng Tháp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN