Trao giải cuộc thi Văn hay Chữ tốt Prudential cấp khu vực 2015

29/11/2015 - 17:58

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam (bìa phải) cùng Nhà văn Trần Văn Tuấn trao giải Nhất khối lớp 8, 9. Ảnh: Ánh Nguyệt

Cuộc thi “Prudential - Văn hay Chữ tốt” khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ XII, năm 2015 do Báo Sài Gòn Giải Phóng, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bến Tre, Báo Đồng Khởi và Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre phối hợp tổ chức, vòng chung kết cuộc thi cùng các hoạt động giao lưu giữa các thí sinh đã diễn ra sôi nổi trong ngày 28-11-2015 và tổng kết, bế mạc vào sáng 29-11-2015, tại Trường THPT Chuyên Bến Tre.

Đến dự có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo vòng thi cấp khu vực ĐBSCL năm 2015, ông Sannjay Chakrabarty - Thành viên Ban Giám đốc Quỹ Prudence kiêm Tổng Giám đốc Công ty tài chính Prudential Việt Nam, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Bến Tre và các tỉnh khu vực, các cơ quan báo, đài cùng quý thầy cô giáo và các em học sinh (HS).

Đại diện Ban Tổ chức, ông Lê Ngọc Bữu - Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre cho biết, cuộc thi có 78 HS THCS (trong đó có 39 HS lớp 6, 7 và 39 HS lớp 8, 9; đoàn Bến Tre có 12 em được tuyển dự thi) thuộc 12 Sở GD&ĐT: Bạc Liêu, Cà Mau, Long An, TP. Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Bến Tre. Trong buổi sáng 28-11-2015, toàn bộ HS tham gia nội dung chính của cuộc thi là thực hiện bài thi viết trong 120 phút (chia theo 2 bảng, một dành cho HS lớp 8, 9 và một dành cho HS lớp 6, 7). Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, đề thi năm nay ra “hướng mở” cho cả hai khối thi. Đề khối 6 - 7, yêu cầu thí sinh viết bài văn với chủ đề: “Cuộc sống qua đôi mắt trẻ thơ”; đề thi khối 8 - 9, yêu cầu thí sinh viết bài văn nghị luận với chủ đề “Để đất nước ta mãi mãi tươi đẹp”. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn tổ chức các hoạt động giao lưu giữa HS Bến Tre với các đoàn HS tỉnh bạn với điểm nhấn nổi bật là mang đến cho các em không gian văn hóa của “Đất và người Bến Tre” với chủ đề “Một thoáng Bến Tre”, nhằm tạo điều kiện cho các em có thêm trải nghiệm về vùng đất, lịch sử, văn hóa, con người Bến Tre.

Các thí sinh đoạt giải tại cuộc thi. Ảnh: A. Nguyệt

Phát biểu tại lễ bế mạc cuộc thi, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã nêu: “Với truyền thống hiếu khách của người dân Bến Tre, chúng tôi rất vinh hạnh, hân hoan được nhận là nơi tổ chức Cuộc thi Prudential - Văn hay Chữ tốt khu vực ĐBSCL năm 2015. Chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến của Báo Sài Gòn Giải Phóng cùng với sự tài trợ của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đã tổ chức cuộc thi cho khu vực ĐBSCL. Đến nay, cuộc thi này đã được duy trì 12 năm và ngày càng lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo HS cấp THCS ở các tỉnh, thành trong khu vực. Cuộc thi đã tạo nên một phong trào “rèn văn, luyện chữ” rộng rãi trong HS; giúp các em biết quan tâm bồi dưỡng tình cảm, cảm xúc; biết quan tâm đến con người và cuộc sống xung quanh; biết trình bày ý nghĩ, cảm xúc của mình qua lời văn, chữ đẹp. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn nói riêng và chất lượng giáo dục cấp THCS nói chung”. 

Thay mặt nhà tài trợ - Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, ông Sannjay Chakrabarty đã bày tỏ niềm vui với sự thành công của cuộc thi. Nhà báo Lý Việt Trung - Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng đánh giá cao chất lượng cuộc thi: Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quý thầy cô, phụ huynh và các em HS, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn Văn, đồng thời, đẩy mạnh phong trào yêu thích môn Văn học trong trường phổ thông.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 30 giải Tư, 6 giải Ba, 2 giải Nhì và 2 giải Nhất. Ở khối 6 - 7, giải Nhất được trao cho em Hồ Cẩm Vân - Trường THCS Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ, giải Nhì: em Nguyễn Phương Bảo Ngọc - Trường THCS Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ. Khối 8 - 9, giải Nhất: em Nguyễn Thị Thu Yên - Trường THCS Mỹ Thành Nam 2, tỉnh Tiền Giang; giải Nhì: em Phạm Huỳnh Như Ngọc - Trường THCS Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ. Riêng đoàn Bến Tre đạt 1 giải Ba (em Nguyễn Trần Thảo Uyên - Trường THCS TP. Bến Tre) và 2 giải Tư (em Trần Quốc Bảo - Trường THCS TP. Bến Tre và em Nguyễn Châu Khang - Trường THCS Thị trấn Giồng Trôm).

Dịp này, Công ty Prudential Việt Nam đã trao tặng 50 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho học sinh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn hiếu học.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN