Trao thưởng 65 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

13/05/2009 - 08:58
Đồng chí Đào Duy Quát

Thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc trong tháng 4 và tháng 5 lịch sử, kỷ niệm trọng thể 119 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tối 10/5 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho các tác giả, nghệ sĩ, tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động ý nghĩa này.

Tới dự, chia vui, cổ vũ các tập thể, cá nhân được tặng thưởng có các đồng chí: Trương Tấn Sang – Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động; Tô Huy Rứa – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Phó trưởng ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, cùng đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí.

Được phát động từ tháng 3/2008, Cuộc vận động Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình và tâm huyết của đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ và những người làm báo trên cả nước. Hơn 1000 bài báo, 1250 tác phẩm văn học nghệ thuật đã gửi về tham dự cuộc vận động. Các tác phẩm là sự kết tinh của tấm lòng kính yêu vô hạn đối với Bác Hồ và trách nhiệm công dân cùng những cảm xúc thẩm mỹ của các văn nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, được biểu diễn quảng bá trên sân khấu, được triển lãm, trưng bày, trình chiếu và phát hành đến rộng rãi quần chúng và tạo được sức lan toả sâu rộng, giúp cho công chúng trong và ngoài nước hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, tình cảm và hành động, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bồi đắp nền tảng đạo đức, văn hoá trong toàn Đảng và toàn xã hội, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã trao Bằng khen, phần thưởng cho 65 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật báo chí.

Về báo chí, 5 cơ quan báo chí là Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh cùng 10 nhà báo, nhóm nhà báo đã vinh dự được trao thưởng.

 
Đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị,
Thường trực Ban Bí Thư, Phó Trưởng ban Chỉ đạo
Trung ương Cuộc vận động trao Bằng khen cho các
tác giả đoạt giải

Về âm nhạc,giải thưởng được trao cho 1 hợp xướng “Trời hửng” (nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam – TP Hồ Chí Minh); 4 ca khúc “Nước non tên Người” (nhạc sĩ Chu Minh – Hà Nội), “Dấu chân Người lội suối chiều mưa” (nhạc sĩ Vũ Văn Viết – Phú Thọ), “Bài ca từ dấu chân Người” (nhạc sĩ Ngọc Thịnh – Hà Tĩnh), “Hành khúc Hồ Chí Minh” (nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn – Hà Nội); 1 DVD ca nhạc mang tên “Âm vang lời ru”.

Về múa, hai tổ khúc “Thăng Long – Hồ Chí Minh” (NSƯT Lê Huân – Đà Nẵng” và “Mùa xuân nhớ Bác” (NSƯT Tô Nguyệt Nga – TP Hồ Chí Minh) đã nhận giải thưởng.

Về văn học, 10 tác phẩm nhận giải thưởng gồm: “Về chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh (Thành Duy), “Đặc sắc văn hoá Hồ Chí Minh” (Nguyễn Gia Nùng – Khánh Hoà), “Bác Hồ - Cây đại thọ” (Đoàn Minh Tuấn – TP Hồ Chí Minh), “Cha và con” (Hồ Phương), “Đọc thơ Hồ Chí Minh” (Lê Xuân Đức), “Tôi được gặp Bác Hồ” (Kim Nhất – Đắk lắk), “Những tấm gương giữa đời thường” (Tạ Lưu – Hà Nội), “Mùa thu đã đi qua” (Huỳnh Nguyên – Lai Châu), “Làng mình” (Mã A Lềnh) và Chùm thơ về Bác (Hữu Nhân – Đồng Tháp).

Tác phẩm phim tài liệu “Hồ Chí Minh – nhìn từ thế kỷ XXI” (Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam), các kịch bản “Nhìn ra biển cả (Nguyễn Thị Hồng Ngát), “Hồ Chí Minh – suối nguồn tinh thần trong sáng” (Đào Trọng Khánh và Đặng Hải), “Hồ Chí Minh trên chặng đường giải phóng dân tộc” (Hoàng Quảng Uyên và Nguyễn Anh Nông) và “Ngõ hẻm đồi cây” (Nguyễn Thành Lập) là những đại diện của lĩnh vực nghệ thuật điện ảnh vinh dự nhận giải thưởng.

Ở các lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và kiến trúc, Ban chỉ đạo và Ban Tổ chức cuộc vận động đã trao 9 tặng thưởng, trong đó có bốn tác phẩm mỹ thuật gồm: “Bộ tranh cổ động về Bác Hồ” của 41 tác giả chuyên ngành đồ hoạ Hội Mỹ thuật Việt Nam, sách “Hình tượng Bác Hồ trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam” (Nhà xuất bản Mỹ thuật), “Bộ tranh cổ động về Bác Hồ” (Trần Mai) và “Nắm cơm Ông Ké” (Phan Văn Thăng - TP Hồ Chí Minh). Ba tác phẩm nhiếp ảnh nhận giải thưởng gồm: “Mắt công nghiệp” (Nguyễn Văn Miên - Ninh Thuận), “Tình quân dân” (Nguyễn Tất Bê - Hà Nội) và “Những trái tim hồng” của Trương Ánh Hồng (Cần Thơ). Giải thưởng cũng được trao cho hai tác phẩm đồ án kiến trúc “Nhà ở miền Trung và chất liệu tre truyền thống” của nhóm tác giả kiến trúc sư Hà Nội, “Phố xóm công nhân và nhà ở cho người có thu nhập thấp” (Phạm Đăng Tuấn Lâm – Thành phố Hồ Chí Minh).

Lĩnh vực sân khấu, giải thưởng được trao cho 3 tác phẩm “Lời người lời của nước non” (Nhà hát dân ca Nghệ An), “Đêm trắng” (Đoàn chèo Tổng cục hậu cần) và kịch bản chèo “Niềm tin và ánh sáng” (Hà Văn Cầu – Hà Nội).

Về nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian, các tác phẩm “Tìm hiểu và sưu tầm ca dao về Bác Hồ” (Trần Quang Nhật – Hà Nội), “Ca dao viết về Bác Hồ tại Bình Trị Thiên” (Trần Hoàng, Lê Tiến Dũng – Thừa Thiên Huế), “Hình ảnh Bác Hồ trong ca dao, dân ca Ê Đê” (Trương Bi – Đắl Lắk) và “Bác như bóng cả cây cao” (Lưu Trang, Yên Giang – Hà Nội) đã được trao thưởng.

Trình diễn các tác phẩm đoạt giải tại Lễ sơ kết và trao giải


Ban chỉ đạo và Ban Tổ chức cuộc vận động cũng đã trao Bằng khen và phần thưởng cho 5 nghệ sĩ có nhiều thành tích biểu diễn, tuyên truyền các sản phẩm ca nhạc gồm: NSND Trung Đức, NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Nguyễn Phúc Kiên và ca sĩ Thu Giang. Bên cạnh đó, giải thưởng cũng đã được trao cho 6 đơn vị nghệ thuật và phát hành sách về những hiệu quả hoạt động tích cực trong công tác quảng bá tác phẩm, gồm Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát ca múa Nhạc Thăng Long, Đoàn ca múa Quân đội, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Nhà sách Thành Nghĩa.

Không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về Cuộc vận động, Lễ sơ kết và trao thưởng cũng là dịp phổ biến, giới thiệu các tác phẩm đến với công chúng. Những giai điệu ngọt ngào sâu lắng về một con người vĩ đại, một trái tim với tình yêu bao la - “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Hành khúc Hồ Chí Minh”, “Nước non tên Người”, “Người về thăm quê”, “Trường Sa âm vang lời Bác”… - đã được gửi đến khán giả trong phần biểu diễn nghệ thuật đầy cảm xúc của buổi lễ.

Cuộc vận động Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sẽ tiếp tục diễn ra đến năm 2011. Hướng về Người với tấm lòng kính yêu vô hạn, trong thời gian tới, chắc chắn chúng ta sẽ được đón nhận và tôn vinh nhiều hơn nữa các tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, thiết thực góp phần bồi đắp nền tảng đạo đức, nền tảng tinh thần xã hội theo tấm gương trong sáng và cao đẹp của Người.


 

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích