Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám, chữa bệnh phải có thẻ BHYT

03/02/2010 - 08:11

Ông Huỳnh Kim Quân - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, từ 1-4-2010, trẻ em dưới 6 tuổi khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở KCB theo diện BHYT phải xuất trình thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi tại cơ sở KCB. Trẻ em mới sinh (chưa xuất viện) có nhu cầu KCB, thì mẹ, cha hoặc người giám hộ của trẻ và thủ trưởng cơ sở KCB ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án.

Trẻ em được đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh (trạm y tế xã, phường, Bệnh viện đa khoa huyện, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu). Đi KCB BHYT phải đúng nơi qui định, trường hợp bệnh cấp cứu thì được khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào. Mức đóng BHYT cho trẻ bằng 4,5% mức tiền lương tối thiểu và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100%.

Trẻ em được hưởng 100% chi phí dịch vụ y tế theo quy định, kể cả khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao; được hưởng chi phí vận chuyển từ tuyến huyện trở lên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển lên tuyến chuyên môn kỹ thuật cao hơn. Trẻ em khám chữa bệnh không đúng nơi quy định, chỉ được thanh toán 70% chi phí (đối với trường hợp KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng III trở xuống), 50% chi phí (đối với trường hợp KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng II), 30% chi phí (đối với trường hợp KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng I). Nhưng chi phí thanh toán trong từng trường hợp không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích