Trên 1.100 tỷ đồng: vốn Nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản

12/08/2008 - 09:32

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà phát biểu tại cuộc họp giám sát về đầu tư xây dựng cơ bản ngày 7-8-2008.

Sau 3 năm (2005 đến 2007), vốn ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện trên 1.100 tỷ đồng, với 84 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng và đang tiếp tục thực hiện 35 công trình khác.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã triển khai thực hiện các dự án có sự đóng góp tự nguyện của cộng đồng như giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, đền thờ liệt sĩ. Nhìn chung, việc phân bổ vốn đúng quy định. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm chống lãng phí thất thoát. Qua các đợt thanh kiểm tra, tỉnh được các cơ quan chức năng, cấp địa phương và Trung ương đánh giá các công trình đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, còn nhiều công trình có tiến độ chậm do giá vật liệu tăng, thiếu vốn, bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài thời gian, hạn chế về cơ sở hạ tầng, khó thu hút vốn đầu tư, cơ chế chính sách thường xuyên thay đổi…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh có nguồn thu hạn chế, ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh nên rất cần được Quốc hội, Chính Phủ đặc biệt quan tâm hỗ trợ, nhất là việc kêu gọi đầu tư, ưu tiên vốn ODA tạo thế mạnh khai thác tiềm năng vùng. Riêng đối với các nguồn vốn đầu tư thuộc sự quản lý của Trung ương, nên giao lại cho địa phương trực tiếp quản lý nhằm phát huy hiệu quả thực hiện dự án. Tại buổi giám sát mới đây của đoàn đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre, Bà Nguyễn Thị Thanh Hà đại biểu Quốc hội hứa sẽ kiến nghị với Quốc hội xem xét. Bà Hà cũng cho biết đã có quyết định mới cho phép điều chỉnh mức đầu tư, các Sở, ngành nên kịp thời thông tin đến các chủ đầu tư xúc tiến nhanh tiến độ triển khai các dự án tồn đọng.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN