Trên trận tuyến thầm lặng

28/03/2012 - 07:52
Ký kết giao ước thi đua năm 2012 trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Ảnh H.Vũ

Hồ sơ công an nhân dân (CAND) là một bộ phận có vị trí đặc biệt quan trọng trong các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng (XDLL) của CAND. Quá trình hình thành và phát triển của Lực lượng Hồ sơ CAND gắn liền với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND.

Có thể nói, từ khi thành lập đến nay, mỗi chiến công, mỗi thành tựu của lực lượng CAND đều có công sức của Lực lượng Hồ sơ CAND. Xuất phát từ vai trò và tính chất quan trọng của công tác hồ sơ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác công an, phục vụ nhiệm vụ đấu tranh chống phản cách mạng và bọn tội phạm, bảo vệ miền Bắc XHCN và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, ngày 27-3-1957, đồng chí cố Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã ký và ban hành Nghị định số 530/VF - ND thành lập Phòng Hồ sơ mang bí số Phòng 33 trực thuộc Văn phòng Bộ để thực hiện chức năng chỉ đạo công tác hồ sơ thống nhất từ Trung ương đến các địa phương. Đây là văn bản pháp lý và là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời và không ngừng trưởng thành lớn mạnh của Lực lượng Hồ sơ CAND ngày nay. Với ý nghĩa đó, ngày 27-6-2001, lãnh đạo Bộ Công an đã ký quyết định số 567/2001 xác định ngày 27-3 hàng năm là Ngày truyền thống của Lực lượng Hồ sơ CAND.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Lực lượng Hồ sơ CAND không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác trong tình hình mới. Trên đà phát triển chung, Phòng Hồ sơ - Công an Bến Tre cũng có bước chuyển mình mạnh mẽ với hai định hướng quan trọng: kiện toàn nhân sự và đổi mới phương pháp công tác. Đến nay, về mặt nhân sự, hầu hết cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Hồ sơ đã được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ; phương tiện phục vụ công tác được trang bị cơ bản đầy đủ và hiện đại; phương pháp công tác được chuyển dần từ quản lý thủ công sang tin học hóa, làm cho công tác quản lý, sử dụng hồ sơ ngày càng chặt chẽ, chính xác. Đặc biệt, sau một năm thực hiện cuộc vận động: “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, tất cả CBCS đã có sự chuyển biến toàn diện, nhất là ý thức chấp hành kỷ luật, điều lệnh CAND và trách nhiệm với công việc. Chỉ tính riêng trong năm 2011, đơn vị đã tiếp nhận tra cứu và trả kết quả chính xác, kịp thời hơn 30.000 trường hợp, trong đó có hơn 3.000 trường hợp phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; cung cấp hơn 5.000 ảnh đối tượng phục vụ công tác truy nã tội phạm; lập gần 1.000 căn cước can phạm… góp phần đáng kể cùng lực lượng công an toàn tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Ngoài ra, Phòng Hồ sơ còn thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo chủ trương chung của Chính phủ và Bộ Công an; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan rút ngắn thời gian cấp đổi và cấp lại chứng minh nhân dân xuống không quá 1 ngày, giúp giảm thiểu chi phí và thời gian đi lại của công dân, đồng thời phục vụ có hiệu quả các yêu cầu của công tác nghiệp vụ khác. Song song đó, ngoài yêu cầu nghiệp vụ, công tác hồ sơ còn mang đậm chất nhân văn đó là công tác truy tìm tung tích nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông, chết trôi sông hoặc án mạng.

Phát huy những thành quả đã đạt, CBCS Phòng Hồ sơ Công an Bến Tre hôm nay quyết tâm phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức cách mạng, tận tụy phục vụ nhân dân, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cha anh và niềm tin yêu của nhân dân.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN