Treo còi trọng tài Hà Anh Chiến

11/05/2016 - 05:58

Đưa ra quyết định sai về quả phạt đền trong trận FLC Thanh Hóa - SLNA (2-2) ngày 8-5-2016, trọng tài Hà Anh Chiến vừa bị đình chỉ làm nh

Trưởng ban trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi cho biết trọng tài Hà Anh Chiến đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ từ vòng 10, sau sai lầm thổi quả phạt đền giúp chủ nhà FLC Thanh Hóa gỡ hòa 2-2 trước Sông Lam Nghệ An (SLNA) ở vòng 9 V-League chiều 8-5.

Phân tích về tình huống phạm lỗi của Đình Hoàng (SLNA) với tiền đạo Omar (FLC Thanh Hóa) ở phút 88 dẫn đến quả phạt 11m cho chủ nhà FLC Thanh Hóa, ông Mùi nói: “Trọng tài Hà Anh Chiến mắc ba sai lầm: 1- Mức độ phạm lỗi của Đình Hoàng với Omar chưa đến mức thổi phạt. 2- Mắc lỗi nhận định khi cho rằng tình huống phạm lỗi diễn ra trong vòng cấm địa. 3- Lẽ ra trọng tài Chiến phải phạt thẻ vàng đối với Omar do lỗi cố tình ăn vạ khi ngã lăn vào vòng cấm địa”.

Ông Mùi nói thêm: “Dù đây là sai phạm thuộc về nhận định nhưng lại là sai phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của V-League và uy tín của đội ngũ trọng tài. Do đó chúng tôi quyết định đình chỉ làm nhiệm vụ đối với trọng tài Chiến từ vòng 10 V-League. Ban trọng tài sẽ họp trong thời gian sớm nhất để phân tích tình huống trước lúc đi đến quyết định sau cùng là đình chỉ làm nhiệm vụ trọng tài Hà Anh Chiến bao nhiêu trận. Sau đó, ban trọng tài sẽ gửi văn bản báo cáo đến ban tổ chức giải và ban kỷ luật thuộc LĐBĐVN (VFF)...”.

Nói về việc trước trận FLC Thanh Hóa - SLNA, giám đốc điều hành đội SLNA Hồ Văn Chiêm đã gọi điện thoại cảnh báo về công tác trọng tài, ông Mùi cho rằng: “Đúng là phía SLNA có gọi cho tôi để lưu ý về công tác trọng tài cần điều khiển khách quan. Tuy nhiên, họ không hề đưa ra bất kỳ yêu cầu thay đổi trọng tài hoặc thông báo trọng tài A, trọng tài B có “vấn đề” trước giờ bóng lăn. Chúng tôi tôn trọng và lắng nghe ý kiến đóng góp của CLB nhưng không phải bất kỳ chuyện gì cũng “theo đuôi” họ để tránh gây áp lực với tổ trọng tài trước giờ làm nhiệm vụ...”.

Ông Mùi cũng khẳng định những khuyết điểm của trọng tài và trợ lý trọng tài từ đầu giải đến nay chỉ đơn thuần là sai sót về chuyên môn do năng lực yếu, phương pháp trọng tài khi điều hành trận đấu chưa khoa học, nhận định sai, còn nương tay với những lỗi tranh bóng cứng rắn... Ban trọng tài chưa phát hiện cá nhân nào có sai phạm về tư tưởng bởi khi đi làm việc thì tổ trọng tài được quán xuyến chặt chẽ với giám sát trận đấu, giám sát trọng tài.

Theo dõi trực tiếp trận đấu ngay trên sân Thanh Hóa, trưởng ban kỷ luật của VFF Nguyễn Hải Hường cho biết: “Tôi không tin vào mắt mình khi nhìn thấy trọng tài Hà Anh Chiến thổi còi phạt và chỉ tay vào chấm 11m. Nhìn trên sân đã thấy sai rồi chứ không cần xem lại băng ghi hình. Sau trận đấu, tôi đề nghị giám sát trận đấu này là ông Trần Anh Tuấn phải đích thân mang băng ghi hình về nộp cho ban tổ chức giải chứ không gửi theo đường bưu điện như quy định để sớm xử lý. Sai phạm của trọng tài đã rõ mười mươi, không thể biện minh gì cả...”.

Cả trọng tài lẫn trợ lý đều mắc lỗi

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều trọng tài đang làm nhiệm vụ tại V-League 2016 cho biết thêm cái sai của trọng tài Hà Anh Chiến là không bàn cãi nhưng trợ lý trọng tài Cao Thanh Tú cũng có lỗi. Luật bóng đá quy định trợ lý trọng tài có thẩm quyền can thiệp hoặc giúp trọng tài đối với những tình huống phạm lỗi trong hay ngoài vạch 16,50m hoặc bóng ở trong hay ngoài vòng cấm địa (được xác định bởi hai đường biên ngang).

Trong tình huống nói trên, nếu ông Chiến hội ý với trợ lý Tú hoặc trợ lý Tú quyết liệt thông báo với ông Chiến về tình huống phạm lỗi diễn ra ngoài vòng 16,50m thì cái sai của ông Chiến sẽ không đến mức nghiêm trọng như vậy. Cái sai của trợ lý Tú là không chuẩn bị và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong thẩm quyền được cho phép đối với một trợ lý.

Đây là mùa bóng thứ hai trọng tài Hà Anh Chiến (Hà Nội) được làm nhiệm vụ ở V-League. Tuy nhiên, do năng lực chuyên môn chưa thật nổi bật, cộng với việc là “lính mới” của V-League nên từ đầu giải đến nay ông Chiến mới được cầm còi hai trận (trận trước ở vòng 7 giữa QNK Quảng Nam - Sanna Khánh Hòa 1-1).

 

Trợ lý Trần Duy Khánh bị đình chỉ làm nhiệm vụ

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết thêm cùng bị đình chỉ làm nhiệm vụ sau vòng 9 còn có trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh do phạm sai lầm không quan sát chặt chẽ diễn biến trận đấu giữa Hà Nội T&T - Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy nên đã bỏ qua không công nhận bàn thắng hợp lệ của Thanh Chung (Hà Nội T&T) vào phút 25. Trong pha bóng này, bóng đã đi qua vạch vôi cầu môn nhưng trợ lý trọng tài không nhìn thấy dù đang đứng ở vị trí rất thuận lợi.

Trước đó, do phạm sai sót ở vòng 8 nên trọng tài Phùng Đình Dũng, hai trợ lý trọng tài Trần Thanh Liêm và Lê Ngọc Ân đã không được ban trọng tài chọn làm nhiệm vụ ở vòng 9.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN