Treo long não để phòng trừ sâu đục trái

28/12/2012 - 08:36

Tại một số vườn bưởi da xanh của Tổ hợp tác (THT) sản xuất bưởi da xanh VietGAP Phú Thành, xã Quới Sơn (Châu Thành), sâu đục trái xuất hiện. Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bến Tre đã đến hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ tạm thời để hạn chế sâu đục trái bùng phát, lây lan trên diện rộng, trong đó có biện pháp treo long não, phun bột tỏi cho vườn bưởi, nuôi kiến vàng, tỉa cành cho vườn thông thoáng…

Cách nay 3 tháng, vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Văn So, ở ấp Quới Hòa Tây, tổ viên THT sản xuất bưởi da xanh VietGAP Phú Thành bị sâu đục trái tấn công. Vì sợ ảnh hưởng đến môi trường và lượng kiến vàng nuôi trong vườn, ông không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà áp dụng biện pháp treo long não trên cây bưởi. Cây lớn, ông treo 4 túi long não, mỗi túi từ 3 đến 4 viên và các túi được ông khoét lỗ nhỏ để tỏa mùi xua đuổi bướm đến đẻ trứng nở thành sâu tấn công bưởi. Ông So cho biết: “Khoảng tháng 8-2012, vườn bưởi 3.000m2 bị sâu đục trái tấn công trên tất cả các cây. Từ hướng dẫn của ngành chuyên môn, tôi mua 1kg long não giá 60.000 đồng về treo khắp trong vườn. Qua 3 tháng, trong vườn của tôi chỉ có 1 trái bưởi bị sâu tấn công”.

Ông Nguyễn Văn Sường ở xã Hòa Nghĩa (Chợ Lách) cũng áp dụng biện pháp treo long não trên vườn bưởi bị sâu đục trái tấn công từ đầu năm 2012. Với cách làm này, đến nay, vườn bưởi của ông không còn bị thiệt hại do sâu đục trái.

Thiết nghĩ, ngành chuyên môn cần sớm thẩm tra cách phòng trừ này, nếu long não hữu hiệu trong phòng trừ sâu đục trái thì cần khuyến cáo nhà vườn trồng bưởi da xanh trong tỉnh áp dụng để giảm thiệt hại kinh tế do đối tượng dịch hại này gây ra.

CAO DƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN