Triển khai các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân

25/08/2022 - 19:12

Chiều 25-8-2022, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có các thông tin chia sẻ về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ sớm trở về nước

Trả lời câu hỏi về công tác bảo hộ công dân trong vụ việc một tàu cá của Quảng Nam gồm 42 ngư dân bị cảnh sát biển của Malaysia bắt giữ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin, theo các cơ quan chức năng và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, vụ việc xảy ra vào ngày 11-6-2022, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNa 95005 TS cùng 42 ngư dân đã bị lực lượng chức năng Malaysia ngăn chặn, bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản của nước này.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên lạc với phía Malaysia để xác minh và đề nghị hỗ trợ tàu cá, ngư dân Việt Nam, đồng thời liên lạc với các ngư dân bị bắt giữ để tìm hiểu thông tin; thăm hỏi và động viên các ngư dân.

Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này; đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân, sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tạo điều kiện cho các ngư dân sớm được trả tự do, về nước.

Ngày 14-7-2022 vừa qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chủ tàu QNa 95005 TS đã sang thăm các ngư dân và thực hiện các thủ tục đưa 5 ngư dân Việt Nam là các công dân tuổi vị thành niên, người có bệnh nền và được Malaysia cho về nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên lạc thường xuyên với ngư dân cũng như giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Khẩn trương xác minh danh tính nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Anh

Cập nhật thêm thông tin mới về công tác bảo hộ công dân trong vụ hỏa hoạn khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, Manchester, Vương quốc Anh ngày 7-5 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đến nay, Cảnh sát điều tra Anh đã tìm thấy những phần thi thể của 4 nạn nhân trong khu nhà cháy ở Manchester. Cảnh sát Anh cũng cho biết đã bắt giữ hai nghi phạm để điều tra về vụ việc này.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chặt chẽ để có thể xác minh nhanh chóng các thông tin danh tính của những nạn nhân còn lại.

“Chúng tôi đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân và cam kết sẵn sàng hỗ trợ làm thủ tục cần thiết để xác định danh tính cũng như thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của cả hai nước, đẩy nhanh quá trình xác định nhân thân các nạn nhân để thúc đẩy điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc và hướng dẫn, hỗ trợ gia đình các nạn nhân về hậu sự.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN