Triển khai công tác thi, tuyển sinh, xét tốt nghiệp năm 2018

29/03/2018 - 14:31

BDK.VN - Sáng 29-3-2018, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lê Ngọc Bữu chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thi, tuyển sinh, xét tốt nghiệp năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phan Hân

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phan Hân

Theo báo cáo, năm 2017, các trường đã triển khai tốt các chỉ đạo, có lên kế hoạch truyền thông phổ biến kịp thời đến phụ huynh học sinh về thi, tuyển sinh, xét tuyển tốt nghiệp.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huấn đã chỉ ra một số hạn chế. Cụ thể, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, một số đơn vị từ chối không nhận hồ sơ của thí sinh tự do, gây khó khăn cho thí sinh trong việc đăng ký và dự thi. Công tác quản lý dữ liệu thi còn sai sót, chưa hướng dẫn thí sinh điền thông tin trong phiếu đăng ký thi theo hướng dẫn của Sở.

Ngoài ra, thi học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp tỉnh, một số nơi không tuân thủ theo biểu mẫu khâu nhập liệu; sắp xếp, đánh số báo danh không đúng theo quy định. Các nơi chưa tuân thủ triệt để hướng dẫn của Sở. Năm 2017 là năm thứ 2 thi môn Tin học nhưng vẫn còn sai trong khâu giao nộp bài thi: lưu không đúng loại đĩa, sử dụng nhiều loại vỏ đĩa khác nhau gây khó khăn trong công tác làm phách…

Công tác tuyển chọn học sinh vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi cũng còn hạn chế. Biểu hiện cụ thể trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh vừa qua, bên cạnh những thí sinh đạt điểm cao, có những bài thí sinh không đạt chất lượng, thậm chí có bài thi đạt điểm 0.

Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Bữu lưu ý, các phòng GD&ĐT cũng như các đơn vị trường học cần tập trung nghiên cứu, nắm thật chắc các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác thi và tuyển sinh. Đặc biệt, quan tâm điểm mới, cần rút kinh nghiệm những hạn chế của kỳ thi năm trước để chấn chỉnh.

“Lãnh đạo các trường quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng theo tinh thần hướng dẫn của Bộ, Sở GD&ĐT. Các giáo viên trực tiếp làm nhiệm vụ lưu ý công tác giảng dạy, ôn tập cho tốt, tổ chức phụ đạo giúp học sinh yếu kém củng cố kiến thức, đảm bảo đủ điểm xét tuyển tốt nghiệp” - Giám đốc Sở GĐ&ĐT Lê Ngọc Bữu đề nghị.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN