Triển khai nhiều chương trình chăm lo người cao tuổi

26/09/2011 - 07:16

Trong thời gian qua, Ban đại diện (BĐD) Người cao tuổi (NCT) huyện Mỏ Cày Bắc đã triển khai nhiều chương trình, phát động nhiều phong trào thiết thực hướng đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT trên địa bàn huyện. Trong đó, BĐD NCT huyện đã tập trung chăm lo, giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, phát động các phong trào luyện tập thể dục dưỡng sinh, thành lập các câu lạc bộ sở thích… góp phần tích cực giúp NCT sống vui, sống khỏe.

Chi hội Người Cao tuổi xã Tân Phú Tây đến thăm hỏi bà Cao Thị Nhản.  Ảnh: Q.H

 

Theo ông Phạm Văn Lên - Trưởng BĐD NCT huyện, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, BĐD NCT của huyện đã xác định công tác chăm lo sức khỏe và đời sống cho NCT là nhiệm vụ hàng đầu. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 12.018 người từ độ tuổi 60 trở lên, trong đó nữ khoảng 8.000 người. Tổng số NCT được hưởng trợ cấp xã hội và bảo hiểm miễn phí (theo Nghị định 67 và 13 của Chính phủ) là 2.536 người. Nhìn chung, chất lượng cuộc sống NCT trên địa bàn huyện ổn định, diện hộ nghèo và cận nghèo từng bước được cải thiện. Hàng năm, BĐD NCT huyện vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các hộ có NCT có công với cách mạng, người già neo đơn; phối hợp với các đoàn y bác sĩ ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí… với số tiền hàng tỷ đồng. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2011, BĐD NCT huyện đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 6.000 lượt người, với số tiền trên 200 triệu đồng.

Hiện, BĐD NCT của huyện đã củng cố, xây dựng Chi hội NCT ở tất cả 13 xã trên địa bàn, góp phần làm cho công tác chăm sóc NCT được sâu sát và kịp thời hơn. Đặc biệt, tại xã Hưng Khánh Trung A, BĐD NCT huyện đã thành lập Nhà xã hội NCT và tập hợp được đội tình nguyện viên gồm 24 người (được Trung ương Hội NCT tổ chức tập huấn), để chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn. Trong năm 2010, Nhà xã hội NCT đã tổ chức khám tại nhà cho 145 cụ già neo đơn, đi đứng khó khăn. Bà Lê Thị Kim Sang, phụ trách Đội tình nguyện viên, cho biết: Hàng ngày, nhiệm vụ của Đội là khám và điều trị những bệnh thông thường, như: đo huyết áp, điều trị các chứng cảm sốt, sổ mũi, massage cho các cụ... Đội cũng tổ chức đi đến tận nhà để chăm sóc, như: tắm rửa, giặt đồ cho các cụ già neo đơn. Ngoài ra, định kỳ hàng tháng, quý, Đội tình nguyện viên đều phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức khám, chữa bệnh cho các cụ.

Nói về công tác chăm lo cho NCT của chi hội người cao tuổi ở cơ sở, bà Cao Thị Nhản (106 tuổi, ngụ ấp Tân Thuận Trong, xã Tân Phú Tây) cho biết: Chính quyền địa phương rất quân tâm đến NCT. Cán bộ Chi hội thường xuyên thăm hỏi, kịp thời giúp đỡ cũng như triển khai các chế độ chính sách đến NCT đúng theo luật định. Những việc làm đó rất có ý nghĩa đối với NCT.

Không những quan tâm chăm sóc khi ốm đau, bệnh tật, BĐD NCT của huyện còn phát động các phong trào thể dục dưỡng sinh, thành lập các câu lạc bộ sở thích đến các Chi hội trên địa bàn để triển khai, kêu gọi mọi người cùng tham gia, góp phần chăm lo về mặt thể chất, tinh thần cho NCT. Đến nay, toàn huyện có 35 câu lạc bộ, gồm: thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, đờn ca tài tử, thơ ca, sinh vật cảnh… có trên 1.200 thành viên là người cao tuổi tham gia. Riêng, môn đi bộ dưỡng sinh đã thu hút trên 2.000 NCT. Theo ông Phạm Văn Lên - Trưởng BĐD NCT huyện, để kích thích các phong trào và duy trì hoạt động các câu lạc bộ sở thích, BĐD NCT của huyện đã tổ chức cho các thành viên tham gia giao lưu với các địa phương trong tỉnh.

Công tác chăm sóc NCT đã và đang được Đảng, Nhà nước ta và toàn xã hội quan tâm thực hiện, thông qua các chủ trương, chính sách. Từ đó, đời sống vật chất lẫn tinh thần của NCT trên cả nước, cả tỉnh nói chung và huyện Mỏ Cày Bắc nói riêng, ngày càng được tốt hơn.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN