Triển khai quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị 2 di tích quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh

29/11/2021 - 19:16

BDK.VN - Chiều 29-11-2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có cuộc họp trực tuyến với huyện Mỏ Cày Nam, Ba Tri và đơn vị tư vấn tại Hà Nội về việc hệ thống quá trình triển khai nhiệm vụ quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị 2 di tích (DT) quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp. 

Tham dự tại điểm cầu tỉnh có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Hội Di sản văn hóa tỉnh, các sở, ngành tỉnh.

Để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị DT quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu; DT quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre, ngày 28-9-2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 10280 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương và giao UBND tỉnh Bến Tre chủ trì lập quy hoạch; giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) chủ trì phối hợp các bộ, ngành liên quan thẩm định nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị 2 DT quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở Công văn của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh giao Sở VHTT&DL tham mưu triển khai thực hiện; sở đã xin ý kiến Cục Di sản văn hóa và đề xuất đơn vị để tỉnh phối hợp là Công ty cổ phần Bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt - Hà Nội lập nhiệm vụ quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị 2 DT quốc gia đặc biệt tại Bến Tre. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ. Tỉnh hệ thống lại các nội dung để hoàn thiện nhiệm vụ quy hoạch 2 DT quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh Bến Tre trình Bộ VHTT&DL thẩm định trình Chính phủ phê duyệt.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu tại cuộc họp.​

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại biểu đã trao đổi, đóng góp về một số vấn đề như: Quy hoạch và thực hiện dự án phải xứng tầm; chú ý các sự kiện lịch sử, tạo chuỗi liên kết trong hành trình khám phá tour du lịch khi thực hiện đồ án; ứng dụng công nghệ 4.0 xây dựng các mô hình tái hiện lịch sử; đặt vấn đề cần mở rộng hay tôn tạo các DT đã có; xây dựng các công trình cần thiết để phục vụ nhân dân địa phương, thu hút được người dân đến tham quan, tìm hiểu và tạo được ấn tượng với du khách; tính khả thi đối với quy hoạch, các kiến trúc mới; xây dựng DT phải tái hiện được lịch sử…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Các ngành trực tiếp, nhất là Sở VHTT&DL, đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu, đặc biệt là ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh để hoàn chỉnh nội dung đề xuất. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tổ chức cuộc họp trong thời gian sớm nhất để tổng hợp toàn bộ các ý kiến và chọn các phương án tối ưu nhất.

Mục đích của dự án là để bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát triển DT lịch sử quốc gia đặc biệt, phải gắn liền và bám sát những giá trị cốt lõi của lịch sử, xuyên suốt quá trình xây dựng, tôn tạo, phát triển các DT. Đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến để bổ sung vào đồ án xây dựng, phát huy các giá trị DT, phục vụ cho sự phát triển của văn hóa.

Rà soát, đề xuất dự án phù hợp với quy mô DT, trên tinh thần bám sát các giá trị cốt lõi, xây dựng trở thành địa chỉ đỏ để phục vụ cho phát triển văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước, gắn với phát triển kinh tế, du lịch. Các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận để cùng tỉnh triển khai các dự án. Quá trình triển khai thực hiện phải khẩn trương, đúng các quy định hiện hành.

Theo đó, ngành chuyên môn đã định hướng quy hoạch mở rộng tổng thể DT quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu trên 4ha (diện tích hiện tại hơn 1,4ha); có bổ sung khu tái định cư để bố trí cho người dân khi quy hoạch được triển khai thực hiện. Đồng thời, tu bổ, tôn tạo khu mộ Nguyễn Đình Chiểu, mộ bà Lê Thị Điền và mộ con gái Nguyễn Thị Khuê theo phương hướng cũ; hình thức kiến trúc được thiết kế theo kiến trúc lăng mộ các danh nhân Nam Bộ. Xem xét phục dựng ngôi nhà cũ của Nguyễn Đình Chiểu. Các công trình hiện hữu được tôn tạo, cải tạo và chuyển đổi chức năng phù hợp với nhu cầu sử dụng mới.

DT quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre, định hướng quy hoạch tập trung vào điểm chính là tôn tạo lại Nhà truyền thống Đồng Khởi (Định Thủy) để trưng bày các loại hình ứng dụng công nghệ mới. Quy hoạch mở rộng bố trí thực hiện các dự án để tôn tạo, phục hồi và phát huy giá trị di sản văn hóa như: Nhà truyền thống Đồng Khởi; đình Rắn; đồn Vàm Nước Trong; rạch Ông Bồng; nhà ông Huỳnh Văn Định và tiệm tạp hóa Năm Thiểu; xây dựng Bảo tàng Đồng Khởi mới ở xã Định Thủy; xây dựng 3 khu tái hiện mới ở xã Định Thủy. Bên cạnh còn có định hướng quy hoạch các điểm DT tại 3 xã: Bình Khánh, An Thạnh, Phước Hiệp và các điểm DT thị trấn Mỏ Cày.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN