Triển khai thi công chậm

06/06/2016 - 08:45

Khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử - Đường Hồ Chí Minh trên biển mới chỉ làm xong phần tường rào.

Lễ đặt viên đá tại dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị Di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển”tại cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú diễn ra vào tháng 10-2010, đến nay đã gần 6 năm nhưng mới chỉ hoàn thành phần tường rào, công viên. Với tiến độ ì ạch của dự án “ngàn tỷ”, trong khi chủ đầu tư lo sợ đội vốn dự án, nhà đầu tư bất động sản chịu đựng chôn vốn thì người dân đành tiếp tục mòn mỏi chờ đợi cơ hội để phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch.

Người dân trông chờ

Đầu tháng 6-2016, có mặt tại dự án công viên thuộc dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển” tại xã Thạnh Hải, chúng tôi ghi nhận được xung quanh dự án đã được xây hàng rào tươm tất, cây cối trồng khá nhiều. Tuy nhiên, cổng vào công viên khóa kín, bên trong cây cỏ mọc xanh um, không có lối đi và cũng không thấy công nhân làm việc. Một người dân sống gần công viên này cho biết, từ khi dự án công viên được khởi động, thấy nhiều lần công nhân đến thi công, làm được một thời gian rồi dừng, dừng một thời gian lại làm lại.

“Ban đầu thấy dự án làm rầm rộ, tui ráng vay mượn tiền để mở quán nước bán cho khách du lịch, người đi tham quan công viên. Nhưng tôi sang lại quán vì khách chỉ đến đông vào các ngày lễ, Tết, còn bình thường chỉ ngày thứ Bảy, Chủ nhật là có khách. Nhiều người khác đến đây mua đất cũng bỏ không chứ chưa mần ăn được gì…” - một người dân địa phương cho biết.

Anh T.T.K, một người sớm đầu tư bất động sản hàng tỷ đồng ở đây dự định xây nhà hàng, khách sạn khi dự án mới khởi công nhưng mãi đến nay đất đai vẫn để cỏ mọc um tùm. “Chỉ thổi đất làm công viên thôi cũng đến hàng mấy năm trời. Xong rồi, cũng không thấy chủ đầu tư làm gì đáng kể nữa. Trong khi số tiền đầu tư ở đây cứ đóng băng mà kẹt vốn cũng không cách nào bán được” - anh K. băn khoăn.

Sẽ thực hiện theo kế hoạch

Ông Võ Minh Châu - Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - chủ đầu tư dự án) cho biết: Dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển” được quy hoạch lần đầu với diện tích lên đến 630ha thuộc 2 xã Thạnh Hải và Thạnh Phong, tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn nên sau đó tỉnh đã có quyết định chọn một hạng mục khả thi nhất trong dự án này để làm trước. Đó là dự án giai đoạn I: làm công viên, tượng đài với vốn đầu tư khoảng hơn 82 tỷ đồng, được khởi động từ năm 2012. Dự án này được chia thành 4 gói thầu, hiện đã xong 2 gói thầu gồm mặt bằng và tường rào. Dự kiến các gói thầu còn lại là sân, đường nội bộ, tượng đài của công viên sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

Dự án công trình được chia thành 3 khu chính: khu A - dịch vụ du lịch, tái định cư, làng nghề truyền thống Nam Bộ, trường học, chợ ven sông…; khu B1 (khu trung tâm): sa bàn nước Việt Nam thu nhỏ 100.000 lần, bờ biển Việt Nam thu nhỏ 1.000 lần, tái tạo lịch sử, các giá trị văn hóa Việt Nam; khu B2 (khu vực Biển Đông) là khu đặt các đài tưởng niệm lớn, bảo tàng dưới nước đường Hồ Chí Minh trên biển, các bến tàu; khu C: tái tạo các đầu cầu tiếp nhận vũ khí, hầm chứa vũ khí và cuộc sống người dân Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến…

“Công viên nghĩa trang - Đường Hồ Chí Minh trên biển” có giá trị tái tạo địa lý, lịch sử, những câu chuyện, những kỷ vật của trang sử Việt Nam hào hùng nói chung và của các chiến sĩ đoàn tàu không số nói riêng. Sở dĩ công trình chậm trễ là do thiếu vốn, thiếu đất san lấp mặt bằng nhưng dự án sẽ được đầu tư liên tục ở các giai đoạn tiếp theo như thiết kế đã vạch ra” - ông Châu cho biết.

Bài, ảnh: Phương Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN