Triển vọng liên kết chuỗi nông sản chủ lực

20/01/2022 - 11:05

BDK - Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nặng nề trên hầu hết các lĩnh vực, nhưng ngành nông nghiệp (NN) tỉnh vẫn khẳng định vai trò “trụ đỡ” trong nền kinh tế địa phương. Bến Tre là một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về mức tăng trưởng khu vực I (nông - lâm - thủy sản) là 5,6% so với cùng kỳ năm 2020. Điểm sáng là các chuỗi nông sản chủ lực của tỉnh đang khẳng định giá trị phát triển và đứng vững trên thị trường, tạo niềm tin, động lực cho việc đẩy mạnh hoạt động liên kết chuỗi nông sản chủ lực theo chiều sâu trong năm 2022.

Đóng gói dừa xiêm xanh xuất khẩu của Công ty TNHH XNK Trái cây Mekong. Ảnh: Cẩm Trúc

Đóng gói dừa xiêm xanh xuất khẩu của Công ty TNHH XNK Trái cây Mekong. Ảnh: Cẩm Trúc

“Ẩn số” chuỗi dừa đạt tỷ USD

Là một trong những doanh nghiệp (DN) dẫn đầu trong ngành dừa của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp) đã không ngừng nỗ lực thực hiện cho kỳ được cả 2 mục tiêu là vừa liên kết với nông dân, hợp tác xã (HTX) để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn sạch, hữu cơ; vừa tìm kiếm mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu. Khi có được khách hàng tiềm năng, ông quay lại mở rộng nhà máy, cải tiến công nghệ sản xuất chế biến theo tiêu chuẩn hàng đầu của thế giới, cùng với đó là củng cố chuỗi liên kết theo hướng bền vững và nâng cao chất lượng từ vùng nguyên liệu.

Năm 2021, tình hình kinh tế thế giới khó khăn chung, thị trường xuất khẩu không ngừng biến động nhưng Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới vẫn nỗ lực duy trì sản xuất và thu mua dừa cho nông dân trong vùng liên kết, với giá ổn định từ 70 ngàn đồng/chục (12 trái) trở lên. Ông Cù Văn Thành - Giám đốc công ty cho biết: “Công ty hiện có 2 nhà máy sản xuất, với công suất tiêu thụ tối đa trên 600 ngàn trái dừa/ngày. Do đó, công ty luôn quan tâm đến việc liên kết chặt chẽ với người trồng dừa và tạo thu nhập ổn định, giúp người trồng dừa yên tâm sản xuất, gắn bó bền vững với DN. Đến nay, diện tích quy hoạch vùng nguyên liệu dừa hữu cơ của công ty khoảng 6.400ha, được phân bố tại các huyện trên địa bàn của tỉnh”.

Hiện tại, có nhiều tổ hợp tác (THT), HTX đang liên kết cung cấp nguyên liệu cho Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới ở các huyện Bình Đại, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú... Ngoài ra, còn có nhiều HTX vừa liên kết cung cấp dừa trái hữu cơ, vừa tổ chức sơ chế cơm dừa sạch.

Với cách làm đó, qua từng năm, doanh thu xuất khẩu của DN tăng từ 30 triệu USD, 40 triệu USD lên 50 triệu USD và năm 2021 tiếp tục vượt qua dịch bệnh xuất khẩu, với con số ấn tượng khoảng 60 triệu USD, tương đương 1.200 tỷ đồng.

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Trần Văn Đức (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư dừa Bến Tre, huyện Mỏ Cày Bắc) chia sẻ: Mục tiêu hướng đến giá trị xuất khẩu chuỗi dừa của tỉnh đạt tỷ USD là rất triển vọng và thậm chí vượt hơn rất nhiều. Thực tế hiện nay, giá trị thực của các sản phẩm dừa của cộng đồng DN tỉnh ra thị trường thế giới đã đạt mức tỷ USD. Tuy nhiên, giá trị đó thông qua những thương hiệu khác, DN khác ở nước sở tại. Như vậy, cùng với câu chuyện liên kết sâu, bền vững là DN trong nước cần tập trung xây dựng thương hiệu, tên tuổi cho chính mình. Đây cũng là việc phải làm ngay trong năm 2022. Có như thế, chuỗi dừa mới sớm vươn đến mục tiêu tỷ USD và hơn thế nữa.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho hay, từ năm 2017 đến nay, sở đã phối hợp với các địa phương, các DN hình thành các tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi, trong đó có 27 HTX, 47 THT, với quy mô 5.194ha và 6.573 thành viên. Riêng đối với dừa công nghiệp, các DN gắn kết tiêu thụ với nông dân bằng 2 hình thức mua trực tiếp dừa trái, dừa hột từ các THT, HTX và xây dựng điểm sơ chế tại cơ sở, các DN ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các THT, HTX với mức giá sàn đảm bảo thu mua ổn định tối thiểu 50 ngàn đồng/chục dừa.

Nông sản chủ lực

Theo Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn với phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm NN chủ lực tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030”, mục tiêu hướng đến là xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn với ứng dụng công nghệ cao và chế biến sâu các sản phẩm NN để tiếp tục hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm NN theo hướng hiện đại, bền vững đối với 6 nhóm sản phẩm NN chủ lực của tỉnh.

Cụ thể, giai đoạn từ năm 2021 - 2025, tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực được sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt (GAP) và tương đương đạt 20%; được thực hiện liên kết đạt 30% và tốc độ tăng thu nhập sản phẩm chế biến từ 5% trở lên. Đến năm 2025, giá trị sản xuất của các chuỗi dừa 1 tỷ USD, con tôm 1 tỷ USD, con bò 500 triệu USD; cây giống, hoa kiểng 500 triệu USD. Toàn tỉnh phát triển ít nhất 43 HTX NN tham gia vào chuỗi giá trị, nâng tổng số đến năm 2025 là 167 HTX, trong đó có 91 HTX tham gia vào chuỗi giá trị.

Ngoài thành công của chuỗi dừa, hoạt động liên kết các chuỗi tôm, bưởi da xanh, bò, hoa kiểng… cũng rất khởi sắc. Trong chuỗi bưởi, ngành NN đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận động thành lập và củng cố 32 THT, 9 HTX có 1.467 hộ tham gia, với tổng diện tích 542,65ha. Đến nay, 14 THT, HTX liên kết với Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu nông sản Hương Miền Tây, 3 HTX liên kết với Công ty Hoàng Quý, 1 HTX liên kết với Công ty VinEco. Lũy kế đến nay, diện tích bưởi da xanh đạt chứng nhận VietGAP toàn tỉnh trên 347ha. Toàn tỉnh có 3 vùng được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu cho bưởi da xanh là xã An Hiệp, Quới Sơn (Châu Thành) và Sơn Đông (TP. Bến Tre), với tổng diện tích 64,62ha.

Đối với chuỗi tôm biển, ngành NN đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận động thành lập 1 THT, 3 HTX, có 218 hộ tham gia với tổng diện tích 234,28ha. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú đề xuất thành lập 3 vùng nuôi tôm công nghệ cao. Bước đầu, Công ty CP Việt Nam liên kết sản xuất đối với vùng nuôi tôm công nghệ cao tập trung trên địa bàn huyện Thạnh Phú và hợp tác kết nối hỗ trợ mô hình cho 3 vùng nuôi tôm công nghệ cao tại 3 huyện.

“Toàn tỉnh hiện có 105 tổ hợp tác, 58 hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Thông qua các mô hình hợp tác, ngành chức năng đã và đang tập trung nâng cao giá trị sản phẩm qua hỗ trợ sản xuất, cấp chứng nhận áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực”.

(Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức)

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN