Triển vọng lớn từ môi trường đầu tư ở Bến Tre

11/03/2008 - 10:13
Đại diện nhà đầu tư nước ngoài góp ý với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: HH.

Ngày 5-3, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc gặp mặt đầu năm với các nhà doanh nghiệp được cấp phép đầu tư năm 2007. Ông Nguyễn Quốc Bảo- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chủ trì. Tham gia còn có đại diện 19 doanh nghiệp trong, ngoài các khu công nghiệp, lãnh đạo các sở ngành tỉnh và các huyện.

Ông Nguyễn Văn Nuôi - Ban điều phối - xúc tiến đầu tư tỉnh báo cáo: Hiện toàn tỉnh có 2.300 doanh nghiệp, khoảng 40.000 họâ kinh doanh cá thể và 93 hợp tác xã được đăng ký thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Trong năm 2007 có thêm 220 doanh nghiệp mới, với vốn đăng ký tăng 2,2 lần so năm 2006. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong năm đã cấp mới và tăng vốn cho 6 dự án đầu tư với số vốn đăng ký đạt 71 triệu USD, tăng 3 lần so năm 2006. Các doanh nghiệp FDI đã góp phần đưa kim  ngạch xuất khẩu của tỉnh lên 134 triệu USD. Trong đó, Thái Lan là nhà đầu tư có vốn cao nhất, đạt gần 90 triệu USD trong tổng số 110 triệu USD đầu tư trực tiếp vào tỉnh hiện nay. Riêng khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp đã cấp mới 4 giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký 1.430 tỷ đồng. Trong đó, có 3 dự án trong nước, 1 dự án FDI. Hiện đã có 5 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giá trị sản xuất công nghiệp 292 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 9 triệu USD, tạo việc làm cho 1.825 lao động. Một số dự  án khác đang triển khai xây dựng, dự kiến cuối năm 2008 sẽ có 80% nhà máy đi vào hoạt động. Ngoài ra, tỉnh cũng đã cấp phép 4 dự án FDI đầu tư vào các lĩnh vực  chế biến các sản phẩm từ dừa,  thủy sản.  Tuy nhiên, nhiều vấn đề khó khăn, bức xúc cũng đã đặt ra: xây dựng hạ tầng chưa theo kịp tiến độ triển khai dự án của các nhà đầu tư. Đường nội bộ, hệ thống thoát nước, điện, viễn thông còn yếu đã gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động. Tình hình lao động chưa ổn định do chưa có khu nhà ở cho công nhân. Nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ cao không đủ đáp ứng.

 

Qua hơn 10 ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và giải trình của các cơ quan chuyên ngành Bến Tre, ông Nguyễn Quốc Bảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin sơ lược về tình hình phát triển kinh tế Bến Tre trong năm qua. Năm 2007, kinh tế có chiều hướng  phát triển ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 10,87%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 572 USD, xuất khẩu đạt mức cao nhất 134 triệu USD. Tổng huy động nguồn lực xã hội tăng 21,2%. Vốn đầu tư của khu vực dân doanh  và dân cư chiếm 70% trong cơ cấu tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năm qua, môi trường đầu tư của tỉnh được tiếp tục cải thiện và xếp vào nhóm các tỉnh có nền kinh tế tư nhân phát triển tốt, đạt thứ  hạng 14/64 tỉnh thành về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng 12 bậc so năm 2006.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN