Triệt phá đường dây mua bán số đề

24/04/2009 - 09:28

Qua công tác nắm tình hình, chúng tôi được một số quần chúng phản ánh: Tại hộ bà Bùi Thị Lài, sinh năm 1951, ĐKTT ấp Bình Huề 1, xã Đại Hòa Lộc (Bình Đại) có dấu hiệu nghi vấn  hoạt động mua bán số đề.

Tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin, chúng tôi biết được hai người con của bà Lài là Bùi Lê Thụy Hà, sinh năm 1973 và Bùi Lê Thụy Loan, sinh năm 1976 tổ chức làm thầu đề tại nhà. Ngoài ra, chúng tôi còn nắm thêm được thông tin: Nguyễn Văn Giàu ở ấp Bình Huề I, xã Đại Hòa Lộc là đối tượng ghi số đề cho chị em Hà. Giàu tổng hợp các phơi lại rồi mang đến giao cho Hà vào các buổi chiều. Trong quá trình thẩm tra, xác minh, chúng tôi còn được biết thêm: đối với những con số được mua với giá trị lớn (từ 500.000 đồng trở lên) thì Hà sẽ “chạy” số đó cho một thầu khác lớn hơn bằng cách liên lạc qua điện thoại. Chủ thầu đề được Hà thường xuyên “chạy” số là Nguyễn Văn Tèo ở ấp Phước Lợi, xã Thạnh Phước.

 Sau khi có đầy đủ thông tin về các đối tượng cũng như quy luật hoạt động của bọn chúng, chúng tôi đã xin ý kiến BCH Công an huyện triển khai kế hoạch, chuẩn bị lực lượng để tiến hành triệt phá đường dây mua bán số đề có quy mô lớn này. Đúng 16 giờ ngày 2-2-2009, các lực lượng được phân công cùng một lúc đã ập vào kiểm tra tại 3 điểm: nhà của bà Bùi Thị Lài, nhà của Nguyễn Văn Giàu (cùng ở ấp Bình Huề I, xã Đại Hòa Lộc) và nhà của Nguyễn Văn Tèo ở ấp Phước Lợi, xã Thạnh Phước. Tại hộ bà Lài, chúng tôi đã bắt quả tang Hà và Loan đang nhận các phơi đề trong ngày. Đã tạm giữ số tiền 13.248.500 đồng, 21 tờ phơi ghi số đề ngày hôm đó, 1 điện thoại bàn và nhiều phơi ghi số đề của những ngày trước cùng một số vật dụng có liên quan. Tại hộ của Giàu, thu được 123.500 đồng, 1 tờ giấy ghi số đề (số tiền ghi trên giấy là 1.007.500 đồng), 1 điện thoại bàn. Tại hộ của Tèo, lực lượng công an thu giữ 13 tờ phơi ghi số đề (tổng số tiền ghi trên phơi là 27.718.000 đồng), 1.807.000 đồng tiền mặt, 2 điện thoại bàn cùng một số vật dụng có liên quan.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đều thừa nhận hành vi mua bán số đề của mình. Từ những chứng cứ thu được, cộng với lời khai của các đối tượng, chúng tôi tiến hành khởi tố 20 đối tượng trong đường dây mua bán số đề. Trong số đó có 8 đối tượng là người mua số đề nhỏ lẻ, 9 đối tượng là người bán và giao phơi đề cho chủ thầu, 3 đối tượng với vai trò làm chủ thầu đề. Ngoại trừ Nguyễn Văn Tèo đang bị bắt tạm giam, số đối tượng còn lại đều được cho tại ngoại để chờ xét xử theo pháp luật.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN