Triệt phá nhiều nhóm thanh thiếu niên phạm pháp

25/04/2012 - 08:26

Đại tá Trương Văn Oanh - Trưởng Công an huyện cho biết: “Công an huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể huyện cùng các xã thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, đấu tranh làm tan rã nhiều nhóm thanh thiếu niên (TTN) phạm pháp hình sự và có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Theo thống kê, những TTN thuộc các nhóm này là những học sinh bỏ học hoặc TTN lêu lổng, hợp lại thành nhóm từ hai, đến năm, bảy người… tụ tập (thường là vào ban đêm) gây sự đánh nhau, chạy xe nẹt pô hoặc lạng lách gây mất an ninh trật tự, thậm chí thực hiện hành vi cướp giật giỏ xách của người đi đường để lấy tiền tiêu xài. Thực hiện kế hoạch 61 của Công an huyện về đấu tranh làm tan rã các nhóm TTN thường xuyên tụ tập gây mất an ninh trật tự, năm 2011, Công an huyện đã lập danh sách 46 nhóm TTN với 379 đối tượng (ĐT), làm tan rã 34 nhóm (282 ĐT), đang tiếp tục đấu tranh với 12 nhóm (97 ĐT); đã khởi tố hình sự 40 ĐT, xử phạt vi phạm hành chính 106 ĐT, áp dụng biện pháp quản lý giáo dục tại xã 78 ĐT, đưa vào cơ sở giáo dục (trường giáo dưỡng) 10 ĐT. Đồng thời, Công an huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương trong việc quản lý, giáo dục, cảm hóa ĐT (phân công cụ thể đối với từng ngành, đoàn thể tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của ĐT).

 

Cán bộ điều tra đang làm việc với bị can Phạm Thành Tú.

 

Trong quí I-2012, Công an huyện đã tiếp tục thực hiện Kế hoạch 61, tập trung đấu tranh làm tan rã các nhóm TTN phạm pháp. Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội - ma túy (Công an huyện) đã lập hồ sơ 14 nhóm với 70 ĐT, trực tiếp cảm hóa và giáo dục trên 40 ĐT, kịp thời làm tan rã các nhóm có nguy cơ phạm pháp. Song song đó, Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc (thực hiện 1.945 cuộc với hơn 35.000 lượt người tham dự), góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Gần đây, trưa 21-3-2012, một nữ sinh đang trên đường đi học về (thuộc địa bàn khu phố 2, thị trấn Ba Tri) thì bị hai thanh niên đi trên xe mô-tô áp sát vào giật lấy túi xách (để trên giỏ xe đạp). Nghe tiếng tri hô có cướp, quần chúng ở gần đó đã tích cực hỗ trợ bắt quả tang hai đối tượng là Tăng Chí Nhân (SN 1990, ngụ tại xã Mỹ Chánh, Ba Tri), Phạm Thành Tú (SN 1992, ngụ tại An Phú Trung, Ba Tri) và phương tiện của chúng dùng gây án là xe Dream biển số 53 WB - 3639. Quá trình điều tra, hai thanh niên này khai nhận, đã cùng với Nguyễn Thành Khương (SN 1994, ngụ tại xã Bảo Thuận) thực hiện nhiều vụ cướp giật khác trên địa bàn huyện. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Thiếu tá Huỳnh Văn Mênh - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội - ma túy, cho biết: “Tình trạng TTN phạm tội cố ý gây thương tích cũng đã xảy ra. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhưng các em đã dùng hung khí để đâm người”. Cụ thể như trường hợp của Nguyễn Thanh Sơn (thường gọi Sơn muối, SN 1995, ngụ tại xã Tân Thủy). Tối 22-11-2011, nghe bạn là Đoàn Minh Thảo (SN 1994, ngụ tại xã An Thủy) báo tin có Mai Văn Chiến Em (SN 1992, ngụ tại xã Bảo Thuận, Ba Tri) đang uống nước tại một quán cà phê thuộc xã Bảo Thuận, Sơn cùng với Thảo và 4 người bạn liền kéo nhau đi tìm. Tới nơi, nhóm của Sơn dùng ly thủy tinh ném vào mặt “đối thủ”. Chiến Em hoảng sợ bỏ chạy, nhóm của Sơn đuổi theo. Trong lúc Chiến Em vấp ngã, Sơn đã rút dao (giấu sẵn trong người) ra chém nhiều nhát gây thương tích cho Chiến Em. Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiến hành xử lý theo pháp luật.

Thiếu tá Huỳnh Văn Mênh cho biết thêm: Việc thực hiện tốt các biện pháp cảm hóa, giáo dục TTN có nguy cơ phạm pháp đã góp phần hữu hiệu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong đó, ý thức quan tâm giáo dục, quản lý giờ giấc sinh hoạt của mỗi gia đình đối với con em mình là giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn TTN tụ tập, phạm pháp.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN