Triều cường dâng cao dị thường: các nhà khoa học nói gì?

25/11/2007 - 16:51

Ở TP. HCM, mực nước biển dâng dị thường theo con nước một ngày có thể tới hai lần, gây triều cường. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước cục bộ ở đây cũng chưa tốt, không thể đổ hoàn toàn cho môi trường tự nhiên...

Bài 1: Vì sao triều cường dâng cao dị thường?

TS. Bùi Xuân Thông - Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Biển

Bùi Xuân Thông
TS. Bùi Xuân Thông

Ở Việt Nam, nếu gọi là triều cường thì hàng tháng đều có nhưng đặc biệt vào tháng 10, tháng 11, tháng 12 và tháng 1 hàng năm là thời kỳ thuỷ triều có độ lớn nhất trong năm.

Hiện tượng triều cường nói chung là mực nước biển dâng cao dị trường trong đó có vai trò của thuỷ triều. Thuỷ triều vẫn có quy luật chung đều đều nhưng do kết hợp với các hiệu ứng khác nữa mới tạo nên mực nước biển dâng dị thường vào thời điểm này.

Chẳng hạn, thuỷ triều lớn, kết hợp với gió mùa đông bắc tăng cường ở phía bắc biển Đông và khu vực giữa biển Đông (tốc độ có thể lên tới 17m/giây thậm chí lên tới 25m/giây gần đạt tới mức độ của bão sau khi chuyển hướng vào sát bờ) hoặc bị tắc dần các hướng gió sẽ gây nên hiện tượng sóng lừng, kéo theo các nguồn nước sâu ở ngoài khơi biển Đông vào sát bờ, kết hợp với thời kỳ thuỷ triều đưa nước dâng cao.

Hiện tượng này vẫn thường xuyên xảy ra, nhưng đặc biệt vào tháng 10, tháng 11, tháng 12, tháng 1 hàng năm và xảy ra một cách đáng kể ở các bờ biển miền Trung và miền Đông Nam Bộ.

Hiện tượng triều cường kết hợp với gió ngoài biển khơi có thể có xảy ra vào mùa hè hoặc gió mùa Tây Nam, nhưng hiệu ứng của gió mùa Tây Nam là đẩy lên phía Bắc, hoặc miền Trung của phía Bắc, do vậy những vùng miền Trung phía Bắc do yếu tố địa phương và yếu tố con nước nên nó không xảy ra một cách nghiêm trọng như các vùng bờ miền Nam và Nam Bộ.

Ở miền Trung và miền Nam khi gió mùa đông Bắc lấn sâu xuống phía nam khi vào sát bờ sẽ trở thành hướng gió đông là hướng gió chính thẳng vuông góc vào bờ, do vậy khi đến vùng Đông Nam Bộ, vùng cửa sông của đồng bằng Nam Bộ sẽ có hiện tượng gió chướng (tức là gió mùa Đông Bắc tuyến tính) chuyển toàn bộ sang hướng đông do vậy dồn toàn bộ hướng nước sâm nhập nặng trong thời kỳ này là rất lớn. Nên đối với người dân Nam Bộ thời kỳ này chịu toàn gió đông mạnh cho nên kéo hướng nước của biển vào sâu hơn đất liền.

Cụ thể về triều cường (mực nước biển dâng cao dị thường) ở miền Đông Nam Bộ lại xảy ra vào năm nay, xảy ra đúng vào thời kỳ mưa lớn, lại có lũ ở thượng nguồn đổ về. Do vậy vừa có lũ lại vừa có tri

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN