Triều Tiên ngừng tuân thủ các cam kết với Mỹ

22/01/2020 - 08:41

Ngày 21-1-2020, Triều Tiên tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ các cam kết không thử tên lửa và hạt nhân, viện dẫn những biện pháp trừng phạt hà khắc của Chính phủ Mỹ với nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị về giải trừ vũ khí do Liên hợp quốc bảo trợ, cố vấn của phái đoàn Triều Tiên tại LHQ Ju Yong-chol nêu rõ không có lý do gì mà Bình Nhưỡng phải đơn phương tuân thủ cam kết, trong khi bên còn lại không tôn trọng cam kết đó.

Ông Ju Yong-chol cáo buộc Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất với Bình Nhưỡng. Quan chức Triều Tiên cũng cảnh báo nếu Mỹ tiếp tục duy trì chính sách thù địch như vậy thì tương lai phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là điều không bao giờ xảy ra.

Theo ông Ju Yong-chol, nếu Mỹ tìm cách đưa ra những đòi hỏi đơn phương và nhất định duy trì các biện pháp trừng phạt, Triều Tiên có thể sẽ tìm một hướng đi mới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ tháng 2-2019. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề ra hạn chót là ngày 31-12-2020 cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O'Brien cũng từng nói Mỹ đã mở các kênh liên lạc song phương. Ông bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết phi hạt nhân hóa đã đưa ra tại các hội nghị với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng 12-2019, Triều Tiên cảnh báo sẽ đi theo một con đường mới nếu Mỹ không đưa ra đề xuất mới trong đàm phán hạt nhân. Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng động thái này có thể bao gồm việc thử một loại tên lửa tầm xa mới mà Triều Tiên đã hoãn thực hiện từ năm 2017, cùng với đó là các vụ thử đầu đạn hạt nhân.

Trong các cuộc đàm phán không đạt kết quả trước đó, Triều Tiên cho biết sẽ có thể từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ cung cấp các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng thông qua việc rút quân khỏi Hàn Quốc và rút cả hệ thống phòng thủ hạt nhân tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN