Triều Tiên vẫn theo đuổi chương trình hạt nhân dưới thời Obama

18/01/2009 - 15:01
Diễu hành kỷ niệm 60 năm quốc khánh CHDCND Triều Tiên

Hôm 17/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết nước này sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân thậm chí ngay cả khi mối quan hệ với Mỹ được bình thường hoá. Đây là quan điểm cứng rắn của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân được đưa ra 3 ngày trước khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức.

Người phát ngôn nói: “Ngay cả khi mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ được bình thường hoá, quan điểm của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân vẫn không thay đổi cho tới khi các mối đe doạ hạt nhân của Mỹ vẫn nhằm vào Triều Tiên kể cả ở cấp độ thấp nhất”.
 
Người phát ngôn này cho biết thêm: “Triều Tiên muốn chế tạo vũ khí hạt nhân không phải nhằm mục đích bình thường hoá quan hệ với Mỹ hoặc nhận được sự trợ giúp về kinh tế mà là để bảo vệ Triều Tiên khỏi các mối đe doạ về hạt nhân từ phía Mỹ. Chúng tôi có thể sống mà không cần có sự bình thường hoá quan hệ với Mỹ nhưng chúng tôi sẽ không thể sống được mà không có sự răn đe hạt nhân”.
 
Các nhà phân tích cho biết Triều Tiên đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Obama bất chấp chính quyền Mỹ còn phải quan tâm tới vấn đề kinh tế và những thách thức ngoại giao khác.
 
Hôm 13/1, Bình Nhưỡng cam kết sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho tới khi nào Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với nước này. Ngoài ra, Triều Tiên còn yêu cầu được “tự do tiếp cận hiện trường” để đảm bảo rằng không còn vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Hàn Quốc. Seoul và Washington cho biết đã rút hết vũ khí hạt nhân của Mỹ ra khỏi Hàn Quốc từ năm 1991.
 
Ông Paik Hak-Soon, thuộc nhóm tư vấn Viện Sejong, cho hãng tin Yonhap biết tuyên bố này của Triều Tiên là một bức thông điệp gửi tới Obama rằng Triều Tiên đang muốn một “hiệp định trọn gói” và sự quan tâm tập trung hơn từ Tổng thống mới của Mỹ.
 
Cũng trong ngày 13/1, Ngoại trưởng tương lai của Mỹ, bà Hillary Clinton, cho biết chính quyền Obama sẽ theo đuổi các nỗ lực tích cực đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Bà Clinton cũng ủng hộ đàm phán 6 bên đồng thời nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của các cuộc tiếp xúc song phương. Trong khi đó, ông Obama cho biết ông sẵn sàng đàm phán với những kẻ thù của Mỹ, kể cả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il.

Nguồn VnMedia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN