Trình diễn mô hình nuôi heo hướng nạc

21/12/2010 - 16:34

Trong những năm gần đây, phong trào chăn nuôi heo ở địa bàn huyện Mỏ Cày Nam phát triển khá mạnh, trong đó tập trung ở các xã phía Nam của huyện như: Cẩm Sơn, An Thới, Thành Thới A... đưa tổng đàn heo của huyện lên trên 340.000 con.

Thời gian qua, tuy dịch heo tai xanh tái bùng phát ở một số xã, nhưng tổng đàn heo của huyện vẫn luôn ổn định, những hộ bị dịch heo tai xanh trên địa bàn tiếp tục đầu tư nguồn vốn để tái đàn.
Năm 2010, huyện Mỏ Cày Nam được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Bến Tre đầu tư dự án phát triển chăn nuôi heo hướng nạc do Trung tâm KN-KN quốc gia tài trợ. 15 hộ tham gia ở các xã Thành Thới A, Tân Trung và Phước Hiệp được hỗ trợ 1,2 triệu đồng/heo nái hậu bị, thức ăn hỗn hợp nái mang thai và thức ăn hỗn hợp cho heo con lứa đầu tiên là 422.000 đồng/con.
Mục tiêu của mô hình này là đưa giống heo ngoại có năng suất, chất lượng, tỷ lệ nạc cao, có khả năng sinh sản tốt như: giống heo Landrace, Land-York vào ngành chăn nuôi của huyện theo hướng nạc hóa. Xã Thành Thới A có 8 hộ thực hiện mô hình này, với 34 con giống. Đến nay, có trên 90% heo nái đã được phối giống và có 1 heo nái sinh được 11 heo con (trọng lượng bình quân 1,7kg/con, heo con đẹp so với các giống heo khác).
Anh Lữ Hoàng Văn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Thới A cho biết, hiện tổng đàn heo của địa phương là trên 40.000 con, với 1.800 hộ chăn nuôi, trong đó gần 10 hộ chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Mô hình chăn nuôi của 3 hộ: Nguyễn Văn Lanh, ấp An Trạch Đông, Huỳnh Văn Ngưng, ấp Thới Khương, Huỳnh Văn Thình, ấp Thới Đức đang chờ ngành chức năng thẩm định, công nhận đạt quy mô trang trại.

Trần Tuấn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN