Trở lại An Hiệp - xã văn hóa đầu tiên của tỉnh

25/12/2015 - 06:48

Cổng Trường Tiểu học An Hiệp luôn được giữ gìn trật tự, vệ sinh sạch sẽ.

Hiện nay, công tác kiểm tra, nâng chất các tiêu chí xã văn hóa (VH) sau khi được công nhận danh hiệu xã VH đang được ngành chức năng chú trọng hơn để các xã không rơi vào tình trạng “buông lơi, xuống cấp”. 

Nhìn lại An Hiệp, huyện Châu Thành - xã đầu tiên của tỉnh được công nhận danh hiệu xã VH (ngày 22-5-2002), việc giữ vững và nâng chất các thiết chế xã VH vẫn đang được Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong xã ra sức thực hiện với nhiều cộng lực để hướng đến xây dựng xã nông thôn mới trong tương lai.

Thực hiện nâng chất đồng bộ

Bà Trần Thị Hồng Quốc - Chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã ra nghị quyết để thực hiện phong trào nâng chất đời sống VH, trong đó có phân công các thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách các ấp. Xã thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Vận động để đi vào hoạt động có hiệu quả hơn. Hàng tháng, Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống VH họp để đánh giá lại tình hình, kết quả thực hiện công tác nâng chất phần nào chưa được thì tìm giải pháp khắc phục. Xã tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: nâng chất các thiết chế hộ gia đình VH (mỗi gia đình sẽ đăng ký và thực hiện các nội dung của xã phát động về hộ gia đình VH: giữ gìn an ninh trật tự, luyện tập thể dục, thể thao…), nâng chất các thiết chế ấp VH, nâng chất lượng hoạt động tổ nhân dân tự quản (NDTQ), giữ gìn các pa-nô, áp-phích tuyên truyền các chủ trương chung… Trên thực tế, hoạt động tổ NDTQ cũng có đôi lúc không đồng đều nhưng vẫn đảm bảo duy trì được. An Hiệp có khu công nghiệp nên có những kỳ họp tổ NDTQ cùng giờ vào ca, chỉ có người già và trẻ em ở nhà, không có người đại diện, dẫn đến đôi lúc số người đến sinh hoạt ở một vài tổ không cao.

Bà Quốc cho biết thêm: Đối với tình hình an ninh trật tự thì nhìn chung được đảm bảo khá tốt, lực lượng công an, quân sự thường xuyên tuần tra kiểm soát nên người dân cũng rất yên tâm. An Hiệp cũng được xem là một địa bàn rất phức tạp, do công nhân rất đông (hơn 7 ngàn người), do đó, địa bàn có rất nhiều khu nhà trọ nên đôi lúc cũng xảy ra tệ nạn xã hội (trộm cắp, gây gổ, đánh nhau…). Lực lượng chức năng và chính quyền xã đã kịp thời xử lý và tăng cường quản lý các khu vực trọng điểm. Về môi trường, hầu hết hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhà trọ… vẫn đảm bảo giữ vệ sinh môi trường. Hàng tuần, Tổ kiểm tra môi trường của xã đều có ra quân kiểm tra. Vấn đề môi trường ở khu công nghiệp vẫn là một vấn đề khó, chính quyền xã cũng đã kiến nghị đến huyện để hỗ trợ can thiệp. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống VH huyện đều có các đợt kiểm tra việc nâng chất các mặt đời sống VH của xã (từ 2 đến 3 lần/năm), kịp thời định hướng, tháo gỡ những vướng mắc từ thực tế của xã. Lần đánh giá gần đây nhất của tỉnh (giữa tháng 12-2015) ghi nhận xã An Hiệp giữ vững phong trào xây dựng và nâng chất đời sống VH.

Trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, các đoàn thể xã đã tổ chức hỗ trợ các hội viên bằng nhiều hình thức, mô hình, giải pháp như: chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Xã thực hiện tốt phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chống trộm, ánh sáng an ninh; thông qua nhiều hình thức, xã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật… Xã có 1 đền thờ liệt sĩ và 1 đình thần được quản lý, tôn tạo, giữ gìn. Hàng năm, xã đều tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương thu hút hàng trăm người tham gia. 4/4 ấp đều đăng ký và thực hiện duy trì nâng chất ấp VH. Xã đang xây dựng xã VH nông thôn mới, đến nay đã đạt 13/19 tiêu chí.

Đến ấp văn hóa tiêu biểu

Ấp Thuận Điền đã được công nhận là ấp VH tiêu biểu. Trong suốt nhiều năm qua, ấp vẫn luôn duy trì đảm bảo giữ vững các thiết chế văn hóa của ấp. Trong đó, tập trung vào 3 mảng chính là: vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch và đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Khi chúng tôi đến ấp cũng là thời điểm người dân trong ấp ra quân tham gia tổng dọn vệ sinh quanh khu vực (theo thông lệ 1 lần/tháng). Bà Võ Thị Kim Ly - Bí thư Chi bộ ấp Thuận Điền cho biết: Ấp hiện có hơn 330 hộ, phân nửa số dân làm nghề nông, còn lại là buôn bán (do chợ xã nằm trên địa bàn ấp) và một số ít làm công nhân. Vệ sinh môi trường là nội dung được ấp quan tâm hàng đầu. Đến nay, ấp hoàn toàn không còn hộ chăn nuôi gây ô nhiễm, riêng môi trường ở khu công nghiệp thì việc này nằm ngoài khả năng của ấp, chờ cấp trên hỗ trợ giải quyết. Ngoài ra, các tổ, hội và người dân trong ấp tháng nào cũng chọn một ngày ra quân tổng dọn vệ sinh, phát quang trong khu vực, đặc biệt là vào các dịp chuẩn bị chào mừng các ngày lễ lớn trong năm.

Về nước sạch, hiện ấp có hơn 70% hộ dân sử dụng nước máy, số còn lại sử dụng nguồn nước tự nhiên đều có sử dụng chất khử trùng để lọc nước. Việc sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh sẽ giúp người dân giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, góp phần đảm bảo sức khỏe. Riêng tình hình an ninh trật tự, khu công nghiệp đóng trên địa bàn ấp, ấp có nhiều nhà trọ cho công nhân nên tình hình an ninh trật tự cũng phức tạp theo. Từ tình hình thực tế, bà con trong các tổ NDTQ, trong ấp đã cùng nâng cao ý thức, nêu cao cảnh giác, chung tay góp sức giữ gìn an ninh trật tự. Lồng ghép trong họp tổ NDTQ, các tổ tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Ngoài ra, trong thiết chế xây dựng gia đình VH, ấp vận động các hộ gia đình tự nguyện treo ảnh Bác, hiện có hơn 90% hộ đã thực hiện... Nhìn chung, nhiều năm qua, ấp đã giữ vững và từng lúc nâng chất các thiết chế VH trong ấp, hướng đến xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả đạt được của xã có thể thấy, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống VH gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được địa phương quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên, đi vào chiều sâu và hiệu quả ngày càng lan tỏa. 

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN