Trồng cây chùm ngây và mô hình lọc nước sinh học tại xã Tam Hiệp

16/11/2018 - 07:55

Các hộ dân tiêu biểu tham gia dự án được tôn vinh. Ảnh: Lâm Trúc

Các hộ dân tiêu biểu tham gia dự án được tôn vinh. Ảnh: Lâm Trúc

Ngày 15-11-2018, UBND xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại và Nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre đã tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Phát huy nhân tố giới trong bảo vệ nguồn nước hạ lưu sông Mekong từ mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học và trồng cây chùm ngây ven sông, kênh rạch”.

Đây là 1 trong 5 sáng kiến của cả nước được Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước và Mạng lưới sông ngòi Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tài trợ thực hiện từ tháng 6 đến 11-2018 tại xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại.

Mô hình có tính “kép” hướng đến thúc đẩy hành động trong cộng đồng, giáo dục ý thức cộng đồng, phát huy nhân tố giới đồng thời với việc nâng niu, gìn giữ các dòng sông, kênh, rạch ngay bên cạnh nhà mình. Bởi chúng là nơi cung cấp nguồn nước trực tiếp cho người dân, xây dựng nên hệ sinh thái hướng đến một nền nông nghiệp sạch từ các dòng sông, kênh rạch, con nương quanh nhà.

Dự án đã tiến hành 4 nhóm hoạt động lớn và 12 hoạt động chi tiết đã hoàn thành 2 mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học và trồng cây chùm ngây, chiết xuất hạt chùm ngây lọc nước đã cho ra dòng nước sạch an toàn được kiểm nghiệm theo quy chuẩn.

Hoạt động chính của dự án đã tạo ra những hiệu ứng rất tích cực; tạo môi trường, cơ hội kết nối, duy trì và phát triển, nhân rộng dự án sau khi kết thúc với các chương trình trồng cây đinh lăng, ứng dụng năng lượng mặt trời, xử lý nước mặt…

Phát biểu tại hội thảo, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tam Hiệp Lê Tấn Tài nhấn mạnh: “Dự án đã triển khai thành công. Mô hình dự án được người dân quan tâm và thiết thực, giúp xã giải quyết các vấn đề nan giải về cung cấp nước sạch. Thời gian tới, xã sẽ quan tâm duy trì, nâng cấp các mô hình của dự án, kết nối phát động mạnh mẽ phong trào “trồng cây giữ trong xanh nguồn nước”. Trước hết, trồng chùm ngây và phát triển mô hình lọc nước sinh học phục vụ sinh hoạt và tưới rau sạch, an toàn theo định hướng gắn kết thương mại hóa 2 mô hình thí điểm thành công qua kênh sáng tạo khởi nghiệp”.

Công ty TNHH Công nghệ Sinh học USA TP. Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai thí điểm Chương trình trồng đinh lăng và cam kết bao tiêu sản phẩm chùm ngây và đề nghị hợp tác  nghiên cứu phát triển các mô hình, sản phẩm của dự án, góp phần đẩy mạnh hưởng ứng chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp” của tỉnh.

Dịp này, UBND xã Tam Hiệp đã khen thưởng Nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre và anh Trần Đông Phú - Điều phối viên dự án và tôn vinh các hộ dân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác vận động bình đẳng giới và cung cấp nước sạch cho người dân.

Lâm Trúc

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN