Trồng giống bắp hạt tím thu lãi cao

17/10/2011 - 07:35

Do cây bắp có thời gian thu hoạch nhanh (khoảng 70 ngày) lại cho hiệu quả kinh tế cao nên ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp Hội An, xã Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam) đã mạnh dạn chuyển toàn bộ đất ruộng lên liếp trồng bắp hạt tím. Năm nay, bắp được mùa, được giá, với 3.000m2 đất trồng bắp, vụ này ông Hoàng thu trên 30 triệu đồng, trừ đi tiền hạt giống, công lao động, chỉ sau hơn 2 tháng ông thu lãi gần 20 triệu đồng.

Ông Hoàng bên vườn bắp lai của gia đình.

 

Trung bình, cứ 1.000m2 đất cần khoảng 1,5 đến 2kg hạt bắp giống. Bắp sống được trên đất thịt hay vùng đất cát pha giàu hữu cơ.

Bắp có thể trồng được quanh năm. Khoảng cách giữa hai hàng từ 60cm - 100cm. Sau khi gieo hạt khoảng 4 - 6 ngày, cây con được 1 lá, cần dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc. Trong 30 ngày đầu phải chăm sóc kỹ và diệt cỏ dại để cây phát triển tốt. Nên vun gốc thường xuyên để cây giảm đổ ngã và rễ phát triển tốt; bón phân cân đối cho cây, thường xuyên theo dõi và phòng ngừa sâu đục thân trước giai đoạn cây bắp bắt đầu trổ cờ, ra trái.

Ông  Hoàng có thâm niên hơn 10 năm với nghề trồng bắp. Nhờ biết học hỏi kinh nghiệm và cần cù trong lao động, nguồn thu nhập từ cây bắp đã giúp gia đình ông Hoàng khá hơn. Chia sẻ kinh nghiệm thành công từ giống bắp hạt tím, ông Hoàng cho biết thêm: “Để cây bắp phát triển tốt, việc chuẩn bị đất trồng cũng là một khâu quan trọng: đất phải tơi xốp, trước khi xuống giống phải được xới hố sâu 15 - 20cm. Tiêu diệt côn trùng phá hại, phòng ngừa kiến ăn hạt giống khiến hạt không nảy mầm, thường xuyên cung cấp nước để cây phát triển đều, khỏe mạnh sẽ cho năng suất cao”.

Mô hình trồng thử nghiệm giống bắp hạt tím của ông Nguyễn Văn Hoàng đã mở ra nhiều triển vọng giúp tăng năng suất và tăng thu nhập cho người nông dân. Nhiều người dân ở địa phương đã chuyển sang trồng cây bắp lai hạt tím với diện tích hiện tại trên 60ha.

Bài, ảnh: Hoa Phượng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN