Trọng tâm chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Biden

24/04/2021 - 12:19

Anh và Bỉ là hai địa điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt chân đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Ông Joe Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ vào tháng 6 tới. Ảnh: AFP

Ông Joe Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ vào tháng 6 tới. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 23-4-2021 cho biết Tổng thống Biden sẽ đến Anh dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Tiếp đó, nhà lãnh đạo Mỹ đến Brussels tham gia các hội nghị của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ chuyến công du đầu tiên của ông Biden sẽ nêu bật cam kết của nhà lãnh đạo này trong phục hồi liên minh, tái sinh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hành động để gắn kết với các đồng minh, đối tác đa phương nhằm giải quyết thách thức toàn cầu, đồng thời đảm bảo lợi ích của Mỹ.

Theo AFP, cựu Tổng thống Donald Trump có những quyết định gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh tại châu Âu và châu Á. Trong khi đó, ông Biden lại tập trung đến tính cấp thiết của việc tái xây dựng đồng minh truyền thống và đưa Washington quay trở lại vị trí trung tâm của các nhóm như G7.

Nhà Trắng không đề cập đến việc liệu Tổng thống Biden có tổ chức một cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chuyến công du này. Tuy nhiên, vào ngày 13-4, nhà lãnh đạo Mỹ đã ngỏ ý gặp gỡ trực tiếp Tổng thống Putin tại một nước thứ ba trong những tháng tới với mục tiêu giảm căng thẳng quan hệ song phương.

Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra từ 11 – 13-6 tại Cornwall, Anh. Bà Psaki cho biết Tổng thống Biden sẽ “tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương, đẩy mạnh các ưu tiên trong chính sách của Mỹ về y tế công cộng, khôi phục kinh tế, biến đổi khí hậu và chứng minh những giá trị chung, sự đoàn kết giữa các nước dân chủ”. Hội nghị thượng đỉnh G7 cũng là cơ hội để lãnh đạo các nước thành viên tổ chức gặp song phương.

Về hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 14-6, bà Psaki nói rằng ông chủ Nhà Trắng Biden sẽ “củng cố cam kết của Mỹ với NATO, an ninh xuyên Đại Tây Dương và an ninh tập thể”. Bên cạnh đó, bà Psaki nhấn mạnh: “Các lãnh đạo NATO sẽ thảo luận phương pháp định hướng khối quân sự này trước các mối đe dọa trong tương lai và đảm bảo chia sẻ gánh nặng một cách hiệu quả”.

Bà Psaki cho biết Tổng thống Biden còn lên kế hoạch dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU để “nhấn mạnh cam kết của Mỹ với mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương dựa trên chia sẻ các giá trị, lợi ích”.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN