Trụ nước chữa cháy - những điều đáng quan tâm

20/10/2009 - 11:16
Cảnh sát PCCC đang “giải thoát” một trụ nước bị vây chặt bởi các phiến đá xây dựng.

Khi nói đến công tác PCCC, điều quan trọng trước tiên là yếu tố con người, kế đến là phương tiện chữa cháy và nguồn nước phục vụ chữa cháy. Cả ba yếu tố này không thể tách rời nhau, đặc biệt là trong quá trình chữa cháy. Chính vì thế, từ nhiều năm nay, bên cạnh việc chú trọng xây dựng và củng cố lực lượng PCCC từ chuyên nghiệp đến bán chuyên trách, các ngành, các cấp còn quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cần thiết cho lực lượng chữa cháy, đồng thời chú trọng việc quản lý và khai thác có hiệu quả các nguồn nước chữa cháy tại chỗ. Trong đó, nguồn nước từ các trụ nước chữa cháy luôn đóng vai trò tích cực đối với công tác PCCC ở các địa phương. Thế nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm xung quanh các trụ nước này.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có gần 200 trụ nước chữa cháy được lắp đặt trên các tuyến đường có khu dân cư và xa nguồn nước tự nhiên, trong đó, thành phố Bến Tre có số trụ nước chữa cháy nhiều nhất. Có thể nói, các trụ nước chữa cháy đã đóng vai trò rất lớn trong việc cấp nước cho hoạt động chữa cháy. Nhiều vụ cháy tại các khu dân cư, giữa lòng thành phố, thị trấn, xa kênh rạch, sông, hồ, nếu không có các trụ nước chữa cháy thì lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khó lòng dập tắt đám cháy, hạn chế cháy lan, cháy lớn.

Sự cần thiết và tầm quan trọng của các trụ nước chữa cháy trong đời sống xã hội là quá rõ. Tuy nhiên, trên thực tế, khi kiểm tra hiện trạng hệ thống trụ nước chữa cháy trên địa bàn tỉnh, các ngành chức năng đã phát hiện nhiều vấn đề đáng quan tâm xung quanh những trụ nước này. Đó là tình trạng nắp đậy các họng nước trên thân trụ bị kẻ xấu lấy cắp để bán phế liệu. Trong thời gian qua, có đến hàng chục trụ bị mất nắp và trụ nào cũng bị mất nhiều lần. Mỗi nắp trụ nước có giá từ một đến vài trăm ngàn đồng nhưng những kẻ lấy cắp chỉ bán được theo giá phế liệu, không tới 20.000đ, mặc cho hậu quả chúng để lại là rất lớn. Vì như thế, khi có cháy ở gần đấy, các xe chữa cháy không thể lấy nước ở các trụ này được.

Ngoài việc bị lấy cắp nắp đậy các họng nước, các trụ nước chữa cháy ở nhiều nơi còn bị đối xử rất tệ. Nhiều trụ được lắp đặt phía trước các cửa hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã bị các chủ cơ sở này “chôn” dưới các đống cát, đá vật liệu xây dựng, không ai còn nhận ra hình hài của nó, đến nỗi ngay cả những người lắp đặt chúng và Cảnh sát PCCC cũng mất rất nhiều thời gian mới tìm thấy chúng. Một số trụ khác dù không bị “chôn” nhưng cũng  bị chủ nhà chất đồ đạc, bày hàng quán lung tung xung quanh, phải rất khó khăn mới mở van lấy nước được. Vậy thì với những trụ nước như thế, tính khẩn trương trong công tác chữa cháy thật sự không còn ý nghĩa.

Bên cạnh những trường hợp nêu trên, rải rác đây đó vẫn còn nhiều trụ nước bị các công trình xây dựng lấn chiếm không gian, gây khó khăn khi thao tác mở van nước, hoặc che lấp một phần thân trụ nước, làm cho từ một đến hai họng nước không thể lấy nước được. Nhiều trụ nước do trước đây lắp đặt quá thấp không tính đến qui hoạch chung, khi xây dựng vỉa hè thì họng nước của các trụ này lại nằm thấp hơn mặt vỉa hè nên không thể đưa vòi vào lấy nước khi cần thiết.

Điều đáng nói nữa là tại khu dân cư Sao Mai, phường 7, thành phố Bến Tre, chủ đầu tư đã cho lắp đặt tổng cộng 13 trụ nước chữa cháy nhưng không thông qua cơ quan PCCC tỉnh để thẩm duyệt về tiêu chuẩn chất lượng và qui cách. Chính vì thế, khi kiểm tra vận hành lấy nước thử, các trụ nước này đều không đảm bảo chất lượng hoạt động và không thể phục vụ được cho công tác chữa cháy nên hệ thống trụ nước ở khu vực này hiện nay đã bị Công ty Cấp nước cắt nước và không còn sử dụng.

Vì lợi ích và sự an toàn chung của toàn xã hội, chúng tôi đề nghị các ngành, các cấp và mọi công dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và sử dụng đúng mục đích các trụ nước chữa cháy cũng như các công trình, thiết bị phục vụ cho công tác PCCC. Tuân thủ mọi qui định và khuyến cáo của cơ quan chức năng đối với công tác PCCC, từng bước đưa công tác PCCC trở thành một hoạt động mang tính xã hội sâu rộng, gắn chặt với trách nhiệm và quyền lợi của mỗi nhà, mỗi người trong cuộc sống hiện đại.

 

Bải, ảnh: Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN