Trưa ngày 25-10-2021, tỉnh không có ca mắc Covid-19

25/10/2021 - 12:43

BDK.VN - Từ 6 giờ đến 11 giờ ngày 25-10-2021, tỉnh không có ca mắc Covid-19. Tổng số ca mắc toàn tỉnh là 2.198 ca, trong đó có 1.952 ca ra viện; 52 ca tử vong.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Hiện nay, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin để đạt tỷ lệ bao phủ trong cộng đồng. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là cần thiết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nhiễm virus SARS-CoV- 2, đồng thời giảm nguy cơ gặp biến chứng nặng nếu mắc Covid-19 và góp phần tạo miễn dịch cộng đồng.

Sau khi tiêm có thể gặp một số tác dụng phụ như: đau, mẩn đỏ, sưng tại vị trí tiêm. Đôi khi có thể gặp mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, mất vị giác. Rất hiếm khi gặp phản ứng dị ứng.

Vắc-xin AstraZeneca phản ứng phụ thường gặp nhất là tình trạng đau tại vị trí tiêm, sưng tấy đỏ ở vị trí tiêm, đau cả cánh tay bên tiêm và rất khó khăn khi cử động cánh tay này. Một số tác dụng phụ toàn thân có thể xảy ra như cơ thể thường xuyên thấy mệt mỏi, khó chịu, đau các khớp, đau cơ, buồn nôn hoặc nôn, có cảm giác ớn lạnh, đau nhức đầu… sốt. Với vắc-xin AstraZeneca, phản ứng sốt thường gặp sau liều thứ nhất.

Vắc-xin Pfizer các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vaccine. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày. Sau tiêm, người được tiêm có thể gặp phản ứng như đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng tại chỗ tiêm. Đây là những phản ứng rất phổ biến, thường có cường độ nhẹ hoặc vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm. Ngoài ra, người tiêm cũng có thể buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm....

Những phản ứng không phổ biến như: Nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa chỗ tiêm. Hiếm gặp phản ứng liệt mặt ngoại biên cấp tính với người sau tiêm vaccine này.

Vắc-xin Moderna tác dụng thường gặp nhất là đau, sưng hoặc đỏ ở vị trí tiêm. Người sau tiêm cũng có thể mệt mỏi, đau đầu, đau cơ hoặc khớp, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, sưng dưới cánh tay, sốt. Ngoài ra, cũng có thể có những tác dụng phụ khác, ít gặp hơn.

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau mũi tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm vaccine. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm: Đau vị trí tiêm, mệt mỏi, đa

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN