Trực tiếp: Kết quả chọn ứng viên Tổng thống Mỹ

06/02/2008 - 14:58
Ảnh Getty Imagess

Nước Mỹ đang hồi hộp dõi theo kết quả bầu chọn ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hoà và Dân chủ tại từng bang khi các điểm bỏ phiếu tại 24 bang đã đóng cửa hết, quá trình kiểm phiếu có nơi đã kết thúc và nơi vẫn đang tiếp tục.

Kết quả dự đoán người chiến thắng tại các bang của CNN:

Đảng Dân chủ: Hillary Clinton thắng tại New York, Oklahoma, Arkansas và Tennessee, Massachusetts, New Jersey, California, Arizona; Obama thắng Illiniois và Georgia, Alabama, Delaware, Bắc Dakota, Kansas, Connecticut, Minnesota, Utah, Colorado.

Đảng Cộng hoà: McCain thắng tại Connecticut, Illinois, Delaware, New York, New Jersey, Okalahoma, Missouri, Arizona, California; Romney nắm Massachusetts và Utah,  Bắc Dakota, Montana; Huckabee thắng ở Arkansas, Tây Virginia, Alabama.

John McCain có triển vọng là ứng viên TT đảng Cộng hoà

a12.jpg
AFP
Thượng nghị sĩ John McCain đã nắm quyền điều khiển trong cuộc đua bầu chọn ứng viên Tổng thống đảng Cộng hoà 5/2 (6/2 giờ VN) với chiến thắng ở hầu hết các cuộc bầu cử sơ bộ tại những bang có nhiều đại biểu dự hội nghị toàn quốc của đảng.

Phát biểu trước những người ủng hộ đang hò reo tại một cuộc mít tinh ở Phoenix sau khi "bỏ túi" chiến thắng ở hầu hết các vùng, ông McCain nói: "Chúng ta đã giành chiến thắng ở một số bang lớn trên toàn quốc". Với 497 đại biểu, thượng nghị sĩ Arizona John McCain có hơn 40% trong số 1.191 đại biểu cần thiết. Ứng viên này đã vượt xa các đối thủ khác. Mặc dù vậy, ông Mike Huckabee và Mitt Romney tuyên bố vẫn tham gia cuộc đua.

Để trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, ứng cử viên cần giành được hơn 1.191 đại biểu. Các cuộc bỏ phiếu 5/2 sẽ phân chia 1.023 đại biểu. Do người thắng tại mỗi bang sẽ giành được toàn bộ số đại biểu của bang đó nên kết quả của ngày 5/2 sẽ cho biết ai sẽ trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ: Bất phân thắng bại

Ở đảng Dân chủ, cuộc chiến giữa ứng viên Hillary Clinton và Barack Obama vẫn chưa chấm dứt. Ttheo kết quả các cuộc bầu cử 5/2, thượng nghị sĩ Barack Obama chiến thắng ở nhiều bang hơn nhưng nghị sĩ Hillary Clinton lại thắng ở những bang trọng điểm, có nhiều đại biểu hơn.

Bà Hillary Clinton thắng ở bang lớn California.

Theo kết quả dự đoán mới nhất, tại bang quan trọng California, bang có tỷ lệ đại biểu tham dự hội nghị chọn ứng viên cao, ông John McCain và bà Hillary đã cầm chắc chiến thắng.

Kết quả bầu chọn ứng viên T

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN