Trung đoàn 895 và Đại đội 19 hoàn tất công tác chuẩn bị huấn luyện tân binh

09/09/2011 - 07:59

Trong những ngày này, hai đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới Trung đoàn 895 (e895) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Đại đội 19 (c19) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng rộn ràng hẳn lên. Trong đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 2-2011, e895 tham gia huấn luyện 90 tân binh đến từ các huyện:

Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại, Chợ Lách và thành phố Bến Tre. c19 huấn luyện 100 tân binh, trong đó Bến Tre: 30, Trà Vinh: 30 và Bạc Liêu: 40 tân binh. Các đơn vị huấn luyện đã chuẩn bị chu tất từ cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, rèn luyện đội ngũ cán bộ, giảng viên đảm bảo chuẩn chất hơn.

 

Chuẩn bị mô hình, học cụ cho công tác huấn luyện.  Ảnh: PY

 

Lợi thế của hai đơn vị huấn luyện là có đội ngũ cán bộ chỉ huy được đào tạo chính quy và có bề dày kinh nghiệm qua nhiều năm tham gia công tác. Tiểu đoàn 516 - d516 (trực thuộc e895) là đơn vị trực tiếp đảm nhiệm công tác huấn luyện cho tân binh. Đơn vị có 7 đồng chí có trình độ cao đẳng, 1 có trình độ trung cấp và hầu hết đều trẻ (từ 18-25 tuổi) nên dễ gần gũi và tạo được tâm lý thoải mái cho tân binh. Đối với c19, sau thời gian tạm gián đoạn để sửa chữa, nâng cấp doanh trại, đơn vị đã tiếp tục công tác huấn luyện tân binh từ năm 2009. Đơn vị có hai đồng chí có trình độ đại học và 1 có trình độ cao đẳng Biên phòng và đã qua 5 mùa huấn luyện nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Điểm chung của hai đơn vị c19 và e895 là cùng huấn luyện theo chương trình huấn luyện chiến sĩ mới, với thời gian 2 tháng rưỡi theo qui định của Bộ Quốc phòng. Riêng c19 còn thêm 1 tháng huấn luyện chuyên ngành nghiệp vụ biên phòng. Đặc biệt, công tác huấn luyện điều lệnh, huấn luyện quân sự (kỹ thuật chiến đấu bộ binh, đội ngũ chiến thuật) sau khi triển khai được đưa ra rút kinh nghiệm nghiêm túc nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối. Các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ tiểu đội, trung đội được thực hiện nghiêm túc, đúng qui định. Nội dung tập huấn tập trung về chính trị, điều lệnh, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, chiến thuật bộ binh, thể lực, võ thuật... Đối với đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, Trung tá Trịnh Hữu Tính - Trung đoàn trưởng e895 cho biết, ngoài những kiến thức cơ bản đã học ở trường, đội ngũ cán bộ huấn luyện còn đúc kết kinh nghiệm qua các khóa huấn luyện, nên việc tổ chức của đơn vị cơ bản ổn định và chính quy.

Quá trình chuẩn bị cũng như trong suốt thời gian huấn luyện, Bộ Chỉ huy Quân sự và Biên phòng thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ của đơn vị mình tập trung tu sửa nơi ăn, nghỉ; cấp phát quân trang, quân lương, vật tư, tài liệu kịp thời cho sinh hoạt và huấn luyện. Hệ thống biển bảng được bổ sung, sửa chữa, lắp đặt đúng, đủ theo quy định. Thượng úy Huỳnh Trung Dũng - Đại đội trưởng c19 cho biết, Ban Chỉ huy Đại đội đặc biệt quan tâm nhắc nhở, kiểm tra việc bám lớp, bám nội dung, điều hành huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian, quân số theo kế hoạch. Đồng thời, nhắc nhở cán bộ tiểu đội luôn bám sát chiến sĩ để kịp thời uốn nắn, sửa sai trong thực hiện động tác.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị huấn luyện tân binh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn về thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện... Cụ thể, ở c19 tân binh có người dân tộc thiểu số đến từ nhiều tỉnh, nhận thức của chiến sĩ mới không đồng đều nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc dạy và học. Hoặc  trong những ngày mưa, thao trường ngập nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện.

Những chàng trai lần đầu khoác áo lính, tính đến hôm nay chỉ mới là ngày thứ 4 trong môi trường quân đội, chắc chắn sẽ có những khó khăn, bỡ ngỡ và cả thách thức, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, sự nhiệt tình, cộng đồng trách nhiệm của từng đồng chí trong mỗi đơn vị huấn luyện, tin tưởng sẽ có thêm một mùa huấn luyện tân binh thành công, hiệu quả.

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN