"Trung Quốc cần mạnh tay hơn với tham nhũng"

23/10/2007 - 13:25
Trương Ân Triều đã bị tù vì tham nhũng

Theo một sách xanh về phát triển hệ thống pháp luật của Trung Quốc năm 2007, vẫn còn một số khe hở trong pháp luật mà Trung Quốc áp dụng để ngăn chặn nạn hối lộ thương mại.

Cuốn sách do Viện Báo chí Khoa học xã hội Trung Quốc phát hành cho biết, những điều luật gần đây chưa đủ cứng rắn, và các hình phạt còn quá "khoan dung’’ ở cả mức lập pháp và hành pháp.

 

Số vụ hối lộ thương mại đưa ra xét xử tại tòa án Trung Quốc đã tăng lên là 4.406 trường hợp trong bảy tháng đầu năm (tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái), thống kê của Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc (SPC).

 

Trường hợp hối lộ thương mại liên quan đến hành vi sai trái của tập đoàn tăng 37,3% và liên quan đến cá nhân trong công ty tăng 52,1%.

 

"Trung Quốc sẽ tiếp tục "ngắm tới’’ các quan chức chính quyền - những người lợi dụng vị trí của mình để cấu kết với các công ty kiếm lời bất hợp pháp’’, Phó Chánh án SPC Hùng Tuyển Quốc tuyên bố.

 

Một số "con cá lớn’’ dính dáng tới hối lộ thương mại bị phát hiện đó là Trương Ân Triều - nguyên Chủ tịch Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Lưu Văn Khiết nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến thương mại Quốc tế Trung Quốc và Từ Phương Minh, phụ trách Cục Tài chính, Bộ Tài chính Trung Quốc đã chịu hình phạt nghiêm khắc kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng được đẩy mạnh từ năm 2005.

 

Trung Quốc đã thống kê được 9.582 trường hợp hối lộ thương mại với tổng số tiền vào khoảng 200 triệu USD trong năm 2006.

 

                       

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN