Trung Quốc: Chọn ứng cử viên bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng

20/10/2007 - 21:40
Quang cảnh Đại hội 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 ngày 18-10 đã bắt đầu chọn ứng cử viên bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo quy định kể từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 13 vào năm 1987, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiến hành bầu BCHTƯ Đảng vòng sơ bộ trước khi bầu vòng cuối. Tại Đại hội lần thứ 13, sau vòng đầu, 5% ứng cử viên bị loại, vòng cuối loại thêm 12% ứng cử viên. Vấn đề bầu chọn nhân sự là một trong những chương trình nghị sự quan trọng nhất của đại hội và được bầu theo hình thức bỏ phiếu kín.

 

Trong khi đó, các nguồn tin phát từ Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tăng cường vai trò của Đảng Cộng sản trong các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh số lượng đảng viên tại các doanh nghiệp này đang tăng nhanh. Ông Âu Dương Tùng, Phó ban Tổ chức Trung ương ĐCS Trung Quốc, nhấn mạnh việc tăng cường quản lý đảng viên làm việc trong các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhằm đảm bảo tiếp tục duy trì vai trò lãnh đạo của ĐCS Trung Quốc trong xã hội. Ông cho biết hiện có khoảng 3,14 triệu đảng viên đang làm việc trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tăng 113% so với năm 2002.

 

Theo ông, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào có từ 3 đảng viên trở lên đều có thể thành lập chi bộ đảng ngay tại cơ sở để tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc cũng như tiếp nhận chỉ đạo của đảng bộ cấp trên gần nhất. Ông cũng nhấn mạnh đảng viên ĐCS Trung Quốc không bị cấm làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân hay công ty đa quốc gia và họ có quyền lựa chọn công việc cho mình.

 

Cuối năm 2006, tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wall-Mart đã cho phép thành lập chi bộ đảng tại những trụ sở của tập đoàn ở Trung Quốc. Một số công ty nước ngoài khác ở Trung Quốc như công ty sản xuất hóa chất của Mỹ Dupont, công ty bán lẻ Isetan của Nhật Bản cũng đã thành lập chi bộ.

 

                                                                                       

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN