Trung Quốc ’’chủ quan’’ với khủng hoảng tuyết

05/02/2008 - 14:38

Hành khách chen chúc tại nhà ga Quảng Châu

Các chuyên gia khí tượng Trung Quốc hôm 4/2 đã thừa nhận họ đã không có sự chuẩn bị tốt cho những cơn bão tuyết - nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn hành khách bị mắc kẹt tại các nhà ga, bến xe.

Trong những tuần gần đây, các tỉnh miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã phải hứng chịu thời tiết lạnh nhất trong vòng 100 năm qua.

Các quan chức đã đổ lỗi cho các điều kiện thời tiết bất thường. Tuy nhiên, hôm 4/2, Cục trưởng Cục khí tượng Trung Quốc Zheng Guoguang thừa nhận ’’chúng ta đã không có sự chuẩn bị đầy đủ’’ do các quan chức ’’không mong đợi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt lại kéo dài và xảy ra trên diện rộng tới vậy’’.

Ông nói thêm rằng ’’ở miền Bắc, chúng ta có một kế hoạch khẩn cấp rất tốt để đối phó với các điều kiện thời tiết bất thường. Tuy nhiên, ở các vùng miền Nam Trung Quốc, cơ chế và kế hoạch khẩn cấp để đối phó với loại hình thời tiết như thế cần được cải thiện’’.

Nhiệt độ dưới 0 độ C đã mang tuyết, băng và sương mù tới nhiều khu vực ở miền Nam Trung Quốc. Một số khu vực trong số này chỉ quen với 4-5 ngày nhiệt độ xuống dưới 0 độ C mỗi năm. Quân đội hiện đang nỗ lực hết sức để khai thông các tuyến đường tắc nghẽn do tuyết song dự báo sẽ có nhiều tuyết rơi hơn và sương mù dày đặc hơn trong những ngày tới. Khoảng 100 triệu người đã bị ảnh hưởng và thiệt hại lên tới 8 tỷ USD. Đợt thời tiết lạnh hiện nay đã bắt đầu cách đây gần 4 tuần.

Trong khi một số người coi những lời bình luận của ông Zheng là dấu hiệu của sự thẳng thắn, các nhà phân tích cho rằng tin tức trên sẽ hầu như không tới được với những hành khách đang vật lộn trong tuyệt vọng để trở về nhà đón Tết. Hàng trăm nghìn người, chủ yếu là công nhân di cư, đã phải chờ đợi nhiều ngày tại các nhà ga chật ních người hoặc bị kẹt trên đường. Một phụ nữ đã thiệt mạng trong khi chen lấn ở nhà ga Quảng Châu.

Khoảng 1,3 triệu binh sĩ và quân dự bị đã được triển khai. Các quan chức đã cảnh báo về nguy cơ thiếu lương thực trong tương lai do vụ đông bị tổn thất nặng nề.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN