Trung Quốc đánh giá cao kết quả vòng đàm phán thương mại thứ 13 với Mỹ

14/10/2019 - 21:04

Hai bên đã tiến hành trao đổi một cách thẳng thắn, có hiệu quả và mang tính xây dựng tại vòng đàm phán thương mại lần thứ 13 giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tại buổi họp báo chiều 14-10-2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, tại vòng đàm phán lần này, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành trao đổi trên hàng loạt các lĩnh vực như nông nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tỷ giá tiền tệ, dịch vụ tài chính, mở rộng hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ, giải quyết tranh chấp... và đạt được những tiến triển thực chất. Hai bên cũng thảo luận về việc bố trí các cuộc tham vấn tiếp theo cũng như nỗ lực nhằm hướng tới một thỏa thuận chung cuối cùng. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc hy vọng hai bên sẽ căn cứ vào phương hướng và nguyên tắc mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau nhằm giải quyết thỏa đáng các vấn đề quan tâm của mỗi bên”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối bình luận thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc cam kết nhập hàng nông sản Mỹ trong thời gian tới.

Trước đó, ngay sau khi vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Trung Quốc và Mỹ kết thúc hôm 11-10, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết khung thỏa thuận được đề ra sau vòng đám phán lần này, Trung Quốc cam kết sẽ nhập khẩu khoảng 40-50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ còn Mỹ cũng dừng kế hoạch tăng thuế quan từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến từ ngày 15-10 tới, thì truyền thông Trung Quốc mặc dù đưa ra nhiều đánh giá tích cực, tuy nhiên vẫn rất thận trọng về kết quả vòng đàm phán lần này. Tân Hoa Xã còn có bài bình luận cho rằng, có nhiều điểm đạt được tại vòng đàm phán lần này vẫn chưa chắc chắn.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN